Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng UAE thảo luận về tình hình ở Yemen với phái viên LHQ

(ANTV) - Hãng thông tấn WAM đưa tin Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah Bin Zayed Al Nahyan ngày 13/8 đã thảo luận với phái viên Liên hợp quốc (LHQ) Ismail Cheikh Ahmed về tình hình mới nhất ở Yemen.

Theo WAM, cuộc họp cũng đề cập đến "các nỗ lực của phái viên LHQ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Yemen, bên cạnh các nỗ lực trợ giúp nhằm viện trợ nhân đạo cho Yemen". Ông Nahyan khẳng định "UAE hỗ trợ các nỗ lực của LHQ nhằm đạt được một giải pháp chính trị ở Yemen". Bên cạnh đó, Ngoại trưởng UAE cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo cho người dân Yemen tiếp cận với các khoản viện trợ nhân đạo.

Trước đó ngày 12/8, ông Ahmed cũng đã cuộc cuộc hội đàm tại Tehran với Ngoại trưởng Iran, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm các giải pháp chính trị toàn diện để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Cùng ngày, ông Ahmed cũng đã làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách vấn đề Arab và Châu Phi nhằm tìm kiếm các sáng kiến mới cho 1 giải pháp giúp tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay ở Yemen.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Anh và EU chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 3 về Brexit

Chính phủ Anh sẽ sớm công bố quan điểm của mình về vấn đề đường biên giới trong tương lai giữa vùng Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và CH Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trong bối cạnh Anh và EU sẽ tiến hành đàm phán vòng 3 vào cuối tháng này.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tự do lưu thông hàng hóa giữa Anh và EU như hiện nay. Đối với vấn đề những thỏa thuận đối tác trong tương lai giữa Anh và EU,  London sẽ công bố vào tháng 10, trong đó, có những đề xuất của Anh về các thỏa thuận hải quan mới với EU. Theo nguồn tin từ phía Anh, những giấy tờ liên quan đến "tương lai đối tác" mà London sắp công bố cho thấy Chính phủ Anh đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo của tiến trình đàm phán.

Phía Anh cho rằng những vấn đề được đề cập tại 2 vòng đàm phán trước, bao gồm đóng góp tài chính của Anh cho EU, có mối liên hệ không thể tách biệt đối với vấn đề đàm phán liên quan đến tương lai các mối quan hệ của Anh với EU. Các nguồn tin cũng cho thấy London đã sẵn sàng "mở rộng phạm vi đàm phán" và tiến tới một thỏa thuận được sự chấp thuận từ cả hai phía.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 3 với EU vào cuối tháng 8. Trước đó, ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU đã đưa ra cảnh báo với các đại sứ EU rằng tại hai vòng đàm phán trước với Anh, các vấn đề như biên giới với CH Ireland, các quyền của công dân EU tại Anh, và vấn đề tiền Anh trả cho EU do rời khỏi liên minh này đều chưa làm rõ được./.

BT
Thăm dò khán giả