Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 06/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hợp tác trong quan hệ Mỹ - Trung

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 5/8, cho biết Trung Quốc và Mỹ nên ngừng các ý định đối đầu, thúc đẩy quan hệ thông qua hợp tác và gia tăng trách nhiệm của mình đối với thế giới.

Theo ông Vương Nghị, hai nước đã hưởng lợi rất nhiều từ hợp tác đôi bên cùng có lợi trong nhiều năm qua, trở thành một cộng đồng chia sẻ lợi ích chung.

Ông dẫn chứng rằng Trung Quốc đã đạt tăng trưởng nhanh chóng, một phần nhờ sự cởi mở và hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, đồng thời sự tăng trưởng liên tục của Trung Quốc cũng tạo ra những lực đẩy cho tăng trưởng bền vững và một thị trường khổng lồ đối với Mỹ và nhiều nước khác.

Theo ông, các vấn đề do toàn cầu hóa và thương mại tự do gây ra có thể được xử lý thông qua cải cách từ bên trong.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động mạnh đến toàn cầu, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này nên phối hợp cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, ngày 5/8 cho biết, Mỹ sẽ trình một nghị quyết ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới kêu gọi gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo cập nhật tình hình tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo tuyên bố, bằng cách này hay cách khác, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đảm bảo lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran được gia hạn và bày tỏ tin tưởng rằng nỗ lực này sẽ thành công.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho rằng dự thảo nghị quyết mà Washington sắp đưa ra là hết sức hợp lý.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) và tái áp đặt trừng phạt chống Tehran. Washington gần đây hối thúc các bên gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới theo JCPOA, với lập luận rằng Iran vi phạm JCPOA./.

BT
Thăm dò khán giả