Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: “Dòng người di cư tới Ankara đang giảm”

(ANTV) - Một triệu người đã di cư tới Châu Âu bằng các con đường khác nhau trong năm 2015 – con số từ Tổ chức di cư quốc tế đã cho thấy sự nghiêm trọng từ việc di cư, nhập cư hiện nay. 

Là một trong những quốc gia gánh chịu nhiều người tị nạn nhất hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng nhiều biện pháp – cả cứng rắn và mềm dẻo – qua đó giảm thiểu số người tới quốc gia này.

Bằng cách sàng lọc người tị nạn ngay từ biên giới thông qua visa và hộ chiếu, Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy nước này đã “kĩ tính” hơn trong việc tiếp nhận người di cư hiện nay.

Điều này cũng dễ hiểu khi mà trên giấy tờ, hiện có ít nhất 2,5 triệu người Syria đang tị nạn tại nước này, tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã tiếp nhận 5.000 người trong năm nay và hiện còn 50.000-55.000 người đang trên đường vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố: "Chìa khóa giải quyết vấn nạn này không nằm ở Hy Lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta cần thảo luận để tìm ra một giải pháp căn cơ, còn những biện pháp hiện nay như lọc người theo hộ chiếu hay sang lọc từ biên giới chỉ là những biện pháp tạm thời. Nhưng ít ra, những biện pháp này cũng đã kéo giảm dòng người di cư tới Thổ Nhĩ Kỳ".

Đã nhiều tháng trôi qua kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý giúp Liên minh Châu Âu đối phó với dòng người di cư hiện nay, song kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Và Hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên vào ngày hôm nay sẽ hướng đến điều này./.

Chương trình cải cách của Hy Lạp có nguy cơ đổ vỡ vì khủng hoảng di cư

Nếu người di cư tới Châu Âu không tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ thì họ sẽ đi đâu? Rõ ràng, có nhiều cửa ngõ để vào được Châu Âu, nhưng nếu những người di cư này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ mà không vào được quốc gia này, thì đích đến mà họ ngắm tới đương nhiên sẽ là một cánh cửa khác gần đó. Áp lực quá lớn từ dòng người tị nạn hiện nay đang đe dọa nền kinh tế và chương trình cải cách của Hy Lạp.

Hiện Hy Lạp không chỉ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế, mà còn là thành viên EU chịu nhiều gánh nặng nhất từ khủng hoảng di cư. Viện Hellenic về chính sách đối ngoại và chính sách châu Âu của Hy Lạp ước tính có khoảng 35.000 người di cư đang bị mắc kẹt ở Hy Lạp, trong khi mỗi ngày có thêm 2.000 người tị nạn mới tới từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này khiến cho A-then hoàn toàn có thể rơi vào cuộc khủng hoảng kép: Khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng nhân đạo – một viễn cảnh không mấy sáng sủa đối với chính quyền non trẻ của Hy Lạp hiện nay./.

Số người Séc mua súng tăng vài lần vì mối lo ngại làn sóng di cư

Dòng người tị nạn khổng lồ thường kéo theo nhiều hệ lụy như nơi ăn, chốn ở, các nhu yếu phẩm cần thiết và đặc biệt là việc ổn định an ninh trật tự tại mỗi quốc gia sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Hãy thử hình dung xem thay vì 10 người gây náo loạn, dòng người di cư sẽ nhân nó lên gấp 10 lần và khiến cho tình hình càng trở nên phức tạp. Chính vì lẽ đó, người Séc vừa có một động thái nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình mình trước vấn nạn di cư hiện nay.

Số lượng đơn xin cấp phép sở hữu vũ khí tại Séc đã gia tăng đáng kể thời gian gần đây. Nếu trước đây người Séc mua súng chỉ nhằm mục đích thể thao thì nay nguyên nhân chính là để tự vệ. Nếu năm 2005 tại Séc có hơn 621.000 khẩu súng được cấp phép sử dụng và con số này đã tăng lên 800.000 vào năm 2015, một con số khá cao so với số dân 10,5 triệu người.

Lý giải hiện tượng này,  chủ các trường bắn tại Séc cho hay số người muốn mua súng đã tăng gấp vài lần và lý do chính là người Séc e sợ làn sóng người tị nạn cũng như khủng bố. 

Hiện, đã có nhiều lo ngại về việc Séc trở thành nơi trung chuyển để những phần tử cực đoan đến nước thứ ba tham gia các hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

BT
Thăm dò khán giả