Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:19, Thứ 7, 12/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Pháp thăm Cuba sau 30 năm

(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 12/4 có chuyến công du Cuba để tái thúc đẩy quan hệ song phương trong “bối cảnh chính trị thuận lợi” khi Cuba vừa khởi động đối thoại về việc bình thường hóa quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Fabius vừa tháp tùng Tổng thống Pháp François Hollande trong chuyến thăm Mexico lên đường đến La Habana hội đàm với người đồng nhiệm Cuba Bruno Rodriguez, người đã chính thức đưa ra lời mời đối với Ngoại trưởng Pháp khi đến thăm Paris vào tháng trước.

 Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius

Sau đó, ông Fabius sẽ gặp Tổng giám mục La Habana Jaime Ortegan và tiếp xúc với nhiều nhân vật dân sự.

Chuyến thăm  nhắm đến mục tiêu khuyến khích La Habana tiếp tục cải cách trong lĩnh vực nhân quyền và quan hệ kinh tế song phương cũng sẽ được đề cập đến.

Trao đổi thương mại giữa Pháp và Cuba hiện rất khiêm tốn : 280 triệu euro một năm, với lợi thế nghiêng về phía Pháp. Khoảng 60 doanh nghiệp Pháp hiện đang hoạt động tại Cuba nhưng nhà đầu tư Pháp duy nhất là tập đoàn Pernod-Ricard.

Lần công du Cuba gần đây nhất của một ngoại trưởng Pháp là vào năm 1983. Sự hiện diện của ông Fabius lần này diễn ra trong bối cảnh Cuba đã chấp nhận đề nghị đối thoại của EU hồi đầu tháng Ba, mở ra khả năng bình thường hóa quan hệ giữa châu Âu và Cuba vốn lạnh giá từ 10 năm qua.

BT
Thăm dò khán giả