Thứ tư, ngày 12/08/2020 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng nhóm Normandy nhóm họp giữa tháng 9

(ANTV) - Liên quan tới các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine. Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp) sẽ gặp nhau vào giữa tháng 9 để thảo luận về vấn đề này.

 
Hôm qua (31/8), phía Nga đã xác nhận thông tin, đồng thời cho biết các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga cũng đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh mới theo thể thức "Normandy".
 
Hôm 24/8, Đức cùng Pháp và Ukraine đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên tại Berlin mà không có sự tham dự của Nga. Thủ tướng Đức Merkel sau đó đã điện đàm để thông báo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin. Nhà lãnh đạo Đức đã đề cập khả năng sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tại Mỹ vào giữa tháng 9 này, tức là sẽ có sự tham dự của Tổng thống Nga Putin.
 
Trong cuộc điện đàm cuối tuần qua, lãnh đạo Nga, Pháp và Đức cùng bày tỏ ủng hộ thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đạt được tại Belarus hồi tháng 2 vừa qua. Ba nhà lãnh đạo đồng thời cũng hối thúc các bên ngừng bắn hoàn toàn từ ngày 1/9, thời điểm bắt đầu năm học mới ở Ukraine.
 
EU quan ngại về tình trạng bạo lực ở thủ đô Ukraine
 
 
Ngày 31/8, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ chết người “rất đáng lo ngại” ở Kiev, sau khi Quốc hội Ukraine ủng hộ kế hoạch trao thêm quyền tự trị cho các khu vực miền Đông. 
 
Bà Mogherini nhấn mạnh: “Tiến trình này không nên bị tình trạng bạo lực đe dọa. Những sự kiện ngày hôm nay là rất đáng lo ngại.”
 
Trước đó, một cảnh sát đã thiệt mạng và hàng trăm người khác đã bị thương trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình tại Kiev khi các nghị sỹ Ukraine có động thái đầu tiên ủng hộ dự luật trao thêm quyền tự trị cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông.
 
Cùng ngày 31.8, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố các vụ bạo lực ở Kiev là hành động chống Ukraine và những kẻ đứng sau vụ việc này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc mà không có ngoại lệ./.
BT
Thăm dò khán giả