Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga-Mỹ điện đàm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

(ANTV) - Hãng thông tấn TASS ngày 26/10 dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế, trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thông báo có đoạn: “Hai ngoại trưởng đã thảo luận chủ yếu về các vấn đề quốc tế và song phương nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga và Mỹ”. Cuộc điện đàm này được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ. Trước đó vào hôm 23/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Sau cuộc gặp, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ gặp nhau vào ngày 11/11 tới tại Paris nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất (1918 - 2018). Cũng theo ông Ushakov, cuộc gặp sắp tới sẽ có sự tham gia của các thành viên thuộc phái đoàn từ hai nước. Cũng trong ngày 26/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông báo Nhà Trắng đã gửi lời mời Tổng thống Putin tới thăm thủ đô Washington. Trao đối với báo giới, ông Bolton nêu rõ: "Chúng tôi đã mời Tổng thống Putin đến thủ đô Washington”.

Syria bác bỏ kế hoạch của Liên hợp quốc về ủy ban hiến pháp

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura ngày hôm qua 26/10 đã có một bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an LQH. Nội dung bài phát biểu cho rằng, Damascus từ chối thành phần của ủy ban do LHQ khởi xướng để xây dựng hiến pháp mới.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura, người sẽ từ chức vào tháng 11 tới cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem đã bác bỏ một yếu tố trung tâm của ủy ban, mà LHQ hy vọng có thể làm cơ sở để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.
 
Đặc phái viên đã làm việc kể từ tháng 1/2018 về việc thành lập một ủy ban để xây dựng được một hiến pháp mới và có 150 thành viên, gồm: 50 người do chính phủ Syria đề xuất, 50 người của phe đối lập và 50 người của LHQ, bao gồm đại diện của xã hội dân sự và chuyên gia kỹ thuật.
BT
Thăm dò khán giả