Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm về tình hình Venezuela

(ANTV) - Đêm 1/5, theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm về những diễn biến căng thẳng tại Venezuela. Trong cuộc điện đàm, cả hai bên đều tỏ rõ lập trường của mình.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã chủ động gọi điện cho ông Lavrov để trao đổi về vai trò của Nga và Cuba ở Venezuela, trong đó, ông Pompeo hối thúc Nga “giảm bớt ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro”.

Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra gần như cùng lúc, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả tàn khốc” nếu còn tiếp diễn những hành động gây hấn tương tự.

Trước đó, hôm 1/5, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, hành động quân sự tại Venezuela là có thể và nếu cần thiết thì đó là điều Mỹ sẽ làm. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Washington ủng hộ quá trình chuyển giao hòa bình hơn là hành động quân sự.

Hôm 30/4 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Maduro vừa đẩy lui một cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Mỹ đã kích động, tài trợ và đứng sau âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đứng đầu với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội. Chính quyền Venezuela cho biết vẫn đang kiểm soát hầu hết lãnh thổ và kêu gọi những người ủng hộ phe đối lập thay đổi quan điểm của mình.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chối điều trần về báo cáo của Mueller

 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadlercho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã từ chối ra điều trần trước Ủy ban này về báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Đây là báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và việc Tổng thống Donald Trump cản trở công lý.

Theo ông Nadler, Bộ trưởng Barr cũng đã từ chối cung cấp cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện toàn văn báo cáo chưa qua chỉnh sửa của công tố viên Mueller, nguyên nhân có lẽ là vì ông Barr không muốn bị chất vấn trước luật sư và các thành viên của Ủy ban trên.

Thông tin trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein đệ đơn xin từ chức và dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào ngày 11/5 tới. Ông Rosenstein là người chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và cũng là người đã chỉ định ông Mueller là công tố viên đặc biệt điều tra các mối liên hệ có thể có giữa Nga với chiến dịch vận động tranh cử của tỷ phú Trump.

BT
Thăm dò khán giả