Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Triều Tiên, Syria

(ANTV) - Ngày 9/10, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson. Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tiến trình hòa giải chính trị ở Syria.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ ông Lavrov đã nhấn mạnh rằng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên là không thể chấp, đồng thời kêu gọi giải quyết các mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến những căng thẳng ở khu vực này bằng các biện pháp ngoại giao.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hai vị ngoại trưởng cũng đã thảo luận về việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng ở Syria và tiến trình hòa giải chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Lavrov kêu gọi kiên quyết đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Syria và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ đối với quốc gia này. Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục các cuộc đối thoại về các vấn đề phức tạp trong quan hệ Nga-Mỹ.

Bầu cử vòng 1 Tổng Giám đốc UNESCO: Không có ứng cử viên nào đạt đa số quá bán

Vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO đã diễn ra vào cuối buổi họp ngày 9/10 của Hội đồng chấp hành UNESCO, với kết quả bất ngờ ngoài dự đoán của dư luận quốc tế. Không có ứng cử viên nào đạt được đa số quá bán (30/58 phiếu) và Hội đồng chấp hành sẽ tiếp tục bỏ phiếu vòng 2 vào cuối buổi họp chiều 10/10.

Ứng cử viên Qatar, ông Hammad bin Al-Kawari đã giành số phiếu cao nhất (19 phiếu), theo sau là các ứng cử viên Pháp, bà Audrey Azoulay với 13 phiếu và Ai Cập, bà Moushira Khattab với 11 phiếu. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, kết quả vòng 1 chưa phản ánh sát tình hình thực tế mà chỉ là vòng thăm dò giữa các nước.

Lần tranh cử năm nay cũng có 9 ứng cử viên đến từ tất cả các khu vực trên thế giới, gồm Ai Cập, Azerbaijan, Iraq, Guatemala, Liban, Pháp, Qatar, Trung Quốc và Việt Nam. Cho dù sau vòng phỏng vấn vào tháng 4 vừa qua, đã có 2 ứng cử viên của Iraq và Guatemala xin rút, song các ứng cử viên còn lại đều là những nhân vật có tên tuổi, có kinh nghiệm và uy tín trong hoạt động ngoại giao đa phương và trong lĩnh vực hợp tác văn hóa, có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, đã từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở trong nước hoặc tại các tổ chức quốc tế.

Vị thế và vai trò của Việt Nam được tăng cường trên trường quốc tế, khi các nước đều đánh giá cao việc chủ động tích cực đóng góp của Việt Nam vào công việc chung của tổ chức UNESCO. Cuộc tranh cử này cũng được đánh giá là bước đệm để Việt Nam nỗ lực và tự tin tiếp tục ứng cử vào các vị trí quan trọng khác trong hội nhập quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả