Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 7, 27/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận về vấn đề Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Geneva, Thụy Sĩ trước cuộc gặp diễn ra trong ngày 26/8 bàn về tình hình chiến sự và các giải pháp nhằm chấm dứt xung đột tại Syria. 

Cuộc gặp giữa ông Kerry và ông Lavrov lần này được kỳ vọng sẽ dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đồng thời nối lại đàm phán hòa bình và chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Hãng Reuters đưa tin ngày 26/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thảo luận chi tiết để tiến tới hoàn tất thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo nhằm phối hợp hiệu quả các chiến dịch không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS (tự xưng) tại Syria, cũng như tránh các va chạm ngoài ý muốn.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nhận định cuộc gặp cấp Ngoại trưởng giữa Mỹ và Nga rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, và sự hợp tác giữa Mỹ và Nga có thể giúp thúc đẩy tiến trình nối lại đàm phán hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, Tổng thống Pháp tuyên bố, trước tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng, việc nối lại đàm phán ở Syria là một nhu cầu cấp bách:

Liên hợp quốc cũng cho biết Nga đã nhất trí thực hiện một lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo kéo dài 48h tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria để các nhân viên cứu trợ có thể tiếp cận khu vực này và phân phát lương thực, thuốc men cho người dân. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho hay Mỹ ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc làm cầu nối để các bên cùng hỗ trợ công tác cứu trợ tại Syria. Tuy nhiên, để tiến hành được kế hoạch nhân đạo này vẫn cần phải đợi các nhóm vũ trang khác tại Syria cam kết đảm bảo an ninh.

     

Nhật Bản và Trung Quốc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh song phương

Ngày 25/8, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong một cuộc hội đàm có thể đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa các nhà lãnh đạo hai nước vào đầu tháng 9 tới.

Tại cuộc hội đàm diễn ra ở Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì tuyên bố muốn "các cuộc thảo luận chân tình" với Nhật Bản để "giải quyết một loạt vấn đề". Sau đó, ông Yachi đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Tại cuộc gặp kéo dài 30 phút này, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề, song không đề cập tới những bất đồng hiện nay giữa hai nước

Chuyến đi của ông Yachi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực tạo một môi trường thích hợp để lãnh đạo hai nước tiến hành hội đàm song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới. Chuyến thăm diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng hai nước đã gặp nhau ở Tokyo.

Hai Ngoại trưởng cho biết việc giảm căng thẳng liên quan đến quần đảo tranh chấp hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông có thể là một trong các nội dung được lãnh đạo hai nước thảo luận trong cuộc gặp tới.

 

BT
Thăm dò khán giả