Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:54, Thứ 3, 21/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ và Cuba có cuộc hội đàm lịch sử

(ANTV) -Ngày 20/7, sau lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 1958.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi ngày 20/7 là một ngày lịch sử và là ngày để phá bỏ các rào cản.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói:" Mỹ rất vui mừng trước khởi đầu mới trong quan hệ với nhân dân và Chính phủ Cuba. Chúng ta đã quyết định chung sống như những láng giềng tốt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mong muốn người dân Mỹ cũng như Cuba hướng tới tương lai với niềm hy vọng. Vì vậy, chúng ta cùng chào mừng ngày hôm nay - ngày 20/7 - ngày bắt đầu khôi phục lại những gì đã bị tổn hại và mở ra cánh cửa đã bị đóng kín quá lâu.”
 
Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng dấu mốc lịch sử này không đồng nghĩa với việc chấm dứt những khác biệt giữa chính phủ hai nước. Tuy nhiên, điều này phản ánh một thực tế là Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.
 
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kerry thông báo ông sẽ sang thăm chính thức Cuba vào ngày 14/8 tới.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh hai bên có thể tiến tới sự kiện ngày 20/7 là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Phidel Castro cũng như sự quyết tâm và bền bỉ của người dân Cuba cùng sự tin tưởng vững chắc vào con đường đã chọn.
 
Ông cũng đồng thời tuyên bố:“Việc dỡ bỏ hoàn toàn bao vây cấm vận, trả lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trái phép Guantanamo cũng như tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Cuba và đền bù những thiệt hại kinh tế và nhân đạo đối với người dân Cuba là những bước đi quyết định để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.”
 
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Rodriguez đã chủ trì lễ thượng cờ và nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Cuba thành Đại sứ quán Cuba tại Washington DC trước sự chứng kiến của khoảng 500 khách mời, trong đó có nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cùng phái đoàn gồm 30 quan chức cấp cao trong các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa của Cuba.
 
Hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba và đông đảo phóng viên báo chí của nhiều nước đã có mặt trước tòa đại sứ để theo dõi sự kiện lịch sử này. Trong khi đó, tại thủ đô La Habana của Cuba, Mỹ cũng đã nâng cấp Phòng Đại diện Quyền lợi Mỹ thành Đại sứ quán.

Khoảnh khắc lịch sử cờ Cuba tung bay tại thủ đô Washington, Mỹ

Hàng ngàn người dân Mỹ và nhiều quốc gia trong khu vực đã có mặt tại đại sứ quán Cuba từ sáng sớm để đón chào sự kiện trọng đại này cũng như bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Cuba
Một số người biểu tình bày tỏ tình hữu nghị với Cuba và yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại sang Cuba.
Những biểu ngữ ủng hộ Cuba xuất hiện rất nhiều ngay bên ngoài tòa Đại sứ Cuba tại Washington, Mỹ.
Cảnh sát Mỹ được điều động đến bên ngoài tòa Đại sứ quán Cuba tại Washington, Mỹ
Tòa Đại sứ Cuba vài phút trước lễ thượng cờ.
Đúng 10h30', nghi lễ thượng cờ được tiến hành.
Quốc kỳ Cuba tung bay trước trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Washington, Mỹ đánh dấu một chương mới trong quan hệ hai nước.

 

BT
Thăm dò khán giả