Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 06/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ tới Kiev bày tỏ ủng hộ Chính phủ Ukraine

(ANTV) - Trước tình hình bạo lực tại Ukraine có chiều hướng leo thang nghiêm trọng, ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Kiev nhằm tìm cách tháo gỡ thế bế tắc hiện nay ở quốc gia Đông Âu này.

 
Theo chính quyền Cộng hòa nhân dân Donestk tự xưng, trong 24 giờ qua, nhiều khu vực đông dân cư ở thành phố Donetsk, do lực lượng đòi độc lập kiểm soát, đã phải hứng chịu 26 lần nã pháo do hỏa lực của quân đội Ukraine, gây nhiều thương vong cho dân thường. Chính quyền Kiev cũng cáo buộc lực lượng này tiếp tục đẩy mạnh các đợt tấn công tại thành phố chiến lược Debaltseve, cách Donetsk khoảng 50km về phía Đông Bắc. Lực lượng đòi độc lập đã giành quyền kiểm soát thành phố Vuhlehirsk ở gần đó.  
 
Trước tình hình bạo lực leo thang nói trên, phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine (OSCE) đã kêu gọi thiết lập một hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự.
 
Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã bày tỏ sự quan ngại trước diễn biên trên, đồng thời, kêu gọi thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để dân thường có thể sơ tán khỏi thị trấn tiền tiêu Debaltseve, miền Đông Ukraine.
 
Hôm nay (5/2), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã tới  Kiev để bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Ukraine. Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh Washington đang cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng đòi độc lập. Một loạt các nỗ lực ngoại giao khác cũng được tiến hành để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
 
 NATO sẽ triển khai lực lượng phản ứng nhanh tại 6 nước Đông Âu
 
 
Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã diễn ra với sự tham dự của 28 quốc gia thành viên. Tại hội nghị này, các nước NATO tiến hành thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu, triển khai chương trình phòng thủ tập thể quan trọng nhất của khối này kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
 
Phát biểu trước khi khai mạc cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stolenberg tuyên bố, NATO sẽ triển khai Lực lượng phản ứng nhanh và các trung tâm chỉ huy của mình tại sáu nước Đông Âu nhằm đáp trả những thách thức từ mọi hướng. Trong các thách thức này, ông Jens Stoltenberg đề cập tới hoạt động quân sự tại Ukraine và tình hình bất ổn tại Bắc Phi.
 
Tổng thư ký NATO Jens Stolenberg: “Hôm nay, chúng ta có nhiều quyết định quan trọng để đưa ra. Đây là những quyết định liên quan tới cách thức chúng ta tăng cường phòng thủ tập thể và xây dựng sự ổn định với các đối tác của chúng ta. Thời điểm này là khoảng thời gian quan trọng đối với an ninh ở châu Âu  và trên thế giới. Vì thế mà để thích ứng với môi trường an ninh đang thay đổi này, chúng ta phải thay đổi quân số và cách bố trí lực lượng, nhằm thực thi đầy đủ nhiệm vụ của NATO và đáp trả những thách thức từ mọi hướng. Chúng ta đã sẵn sàng tăng sự hiện diện của NATO ở Đông Âu. Hôm nay, chúng ta sẽ tiến hành các bước đi xa hơn để làm cho lực lượng của chúng ta sẵn sàng hơn và có trách nhiệm hơn".
 
Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, các bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về quân số cho Lực lượng phản ứng nhanh, mà theo Tổng thư ký NATO Stoltenberg đánh giá sẽ lên tới 30.000 người, trong đó có 5.000 lính tiên phong.
 
Ngoài ra, NATO sẽ triển khai 6 trung tâm chỉ huy và kiểm soát tại sáu quốc gia Đông Âu. Nhiệm vụ của các trung tâm này là chuẩn bị và tiến hành tập trận, tạo điều kiện triển khai lực lượng tăng cường của NATO tại sáu nước đó, cũng như đảm bảo sự phối hợp giữa các NRF của tổ chức và quân đội chính quy các nước này.
 

 

BT
Thăm dò khán giả