Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu công du nước ngoài

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Bonn, Đức, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, một chuyến đi rất được quan tâm trong bối cảnh dư luận đang dõi theo tác động từ thông điệp "Nước Mỹ trước tiên" của tân Tổng thống Donald Trump  đối với chính sách đối ngoại của Washington.

 

 
Tâm điểm của chuyến đi sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong ngày hôm nay (16/2). Nguồn tin ngoại giao cho biết, 2 bên sẽ tìm kiếm mối quan hệ hợp tác thực tế và mang tính xây dựng trong những lĩnh vực Mỹ - Nga có chung lợi ích".
 
Bà Maria Zakharova - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nói:"Mối quan hệ song phương sẽ được thảo luận. Như các bạn biết và chúng tôi cũng đã nói nhiều lần, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã có nhiều căng thẳng bởi chính quyền Mỹ tiền nhiệm. Và mối quan hệ này cần phải được khôi phục. Chúng tôi có rất nhiều điều sẽ được đưa thảo luận trong chương trình nghị sự, đòi hỏi giải pháp xử lý cả trong ngắn hạn và dài hạn".
 
Cuộc gặp giữa 2 nhà ngoại giao sẽ càng được chú ý, trong bối cảnh một tuyên bố mới đây của Thư ký báo chí Nhà Trắng về việc Tổng thống Mỹ đưa ra quan điểm mong muốn bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Ukraine đang gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga.
 
Tại Bonn, ngoài cuộc gặp với người đồng cấp Nga, ông Tillerson sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong 2 ngày 16-17/2.
 
Các nước Baltic ký thỏa thuận triển khai nhanh lực lượng NATO
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng ba nước vùng Baltic (Latvia, Litva và Estonia) đã ký một thỏa thuận chính trị về triển khai nhanh và theo quy trình đơn giản hóa quân đội đồng minh tại khu vực này.
 
Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Estonia, thỏa thuận chung được ký kết nhằm từ nay đến tháng 6 tới tạo cơ sở pháp lý để tiếp nhận lực lượng phản ứng nhanh của NATO trong vòng 24 giờ, còn lực lượng đóng quân sơ bộ thì trong vòng 48 giờ.
 
Hồi đầu tháng này,  khoảng vài trăm binh sĩ  Đức đã đến Litva để tham gia đội quân đa quốc gia do NATO triển khai tại đây. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường lực lượng ở sườn phía Đông của NATO.
 
Và cũng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Vácsava (Ba Lan) hồi năm ngoái, các nước thành viên đã thông qua quyết định năm 2017 sẽ bố trí các tiểu đoàn đa quốc gia tại Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan - điều mà Nga nhiều lần lên tiếng phản đối.

 

Thăm dò khán giả