Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định không từ chức

(ANTV) -  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, tuyên bố ông không bao giờ xem xét việc từ chức, đồng thời nêu rõ hiện ông cam kết với chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump nhiều như những gì mình đã khẳng định khi lần đầu tiên tới nhiệm sở.

Những tuyên bố của ông Tillerson được đưa ra sau khi hãng tin NBC News cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các quan chức cấp cao khác đã cố thuyết phục ông không từ chức trong mùa Hè vừa qua, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa ông Trump và nhà ngoại giao hàng đầu của mình.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson nói ông không bao giờ xem xét việc rời khỏi cương vị nà và sẽ ở đây cho đến khi nào Tổng thống Donald Trump cảm thấy ông Tillerson vẫn có ích trong việc đạt được các mục tiêu của Tổng thống.

Ngoài ra, ông Tillerson cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump một vài lựa chọn liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran trước hạn chót 15/10, nhằm xác nhận xem liệu Tehran có tuân thủ thỏa thuận này hay không./.

Mỹ tăng ngân sách cho các chương trình phòng thủ tên lửa

Các ủy ban về quốc phòng thuộc Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua việc chuyển hơn 400 triệu USD từ những tài khoản khác vào các chương trình phòng thủ tên lửa. Động thái trên được cho là để mở đường cho việc trang bị thêm những vũ khí đánh chặn được bố trí trên mặt đất, thiết bị cảm biến và nâng cấp cho các tàu chống tên lửa của hải quân nước này trước các mối đe dọa do Triều Tiên đặt ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tiết lộ thông tin trên trong một phiên điều trần về vấn đề Afghanistan tại Thượng viện nước này hôm 3/10 vừa qua. Ông Mattis cho hay ông đã đề xuất phê chuẩn việc chuyển tiền hoặc "tái lập trình" những khoản ngân quỹ chưa sử dụng trong tài khóa 2017, với tổng trị giá 440 triệu USD, từ các tài khoản như quỹ dành cho bảo dưỡng và các hoạt động thời chiến của lục quân Mỹ.

Việc chuyển tiền nói trên đã phản ánh quyết tâm đang tăng lên tại Lầu Năm Góc và tại Quốc hội Mỹ nhằm tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thiện các tên lửa hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ của Mỹ cũng như các đồng minh châu Á. Đây có thể là "phát súng mở màn" cho những động thái của Lầu Năm Góc nhằm tìm cách tăng ngân sách cho tài khóa 2018 thêm hơn 9,9 tỷ USD, vốn đã bắt đầu vào ngày 1/10 vừa qua./.

Pháp cấm khai thác dầu khí sau năm 2040

Chính phủ Pháp sẽ ngừng ngay lập tức việc cấp phép mới cho thăm dò và khai thác dầu khí trên lãnh thổ Pháp, đồng thời các dự án đang triển khai cũng sẽ bị đình chỉ sau năm 2040. Nằm trong một dự luật môi trường mới, nội dung này vừa được Hạ viện Pháp thông qua vào ngày 4/10 theo giờ Paris.

Các nghị sỹ cũng đã thông qua một ngoại lệ, cho phép tiếp tục khai thác mỏ khí tại Lacq thuộc tỉnh Pyrénées-Atlantiques. Theo lập luận của các đại diện tỉnh Pyrénées-Atlantiques, khí gas khai thác tại đây ngay lập tức sẽ được các nhà máy địa phương tiêu thụ.

Dự luật môi trường mới sẽ tiếp tục được thảo luận tại Hạ viện đến hết ngày 5/10, trước khi được thông qua vào ngày 10/10. Chính phủ Pháp hy vọng dự luật cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của Thượng viện và sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Môi trường Pháp nhấn mạnh dự luật mới này được triển khai nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử vừa qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả