Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ đề cập khả năng xảy ra can thiệp quân sự tại Venezuela

(ANTV) - Trong bài phát biểu tại trường Đại học Texas ở Austin trước chuyến công du tới Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 1/2 đã đề cập đến khả năng quân đội Venezuela có thể đưa ra quyết định lật đổ Tổng thống nước này Nicolas Maduro.

 

Ông Tillerson cho hay Chính phủ Mỹ không thúc đẩy một sự "thay đổi chế độ" tại Venezuela, và  sẽ "dễ dàng hơn" nếu Tổng thống Maduro quyết định tự rời bỏ quyền lực. Ông Tillerson cũng tiên đoán sẽ có một "sự thay đổi" tại Venezuela và khẳng định nước Mỹ mong muốn hòa bình.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh, "trong lịch sử Venezuela và các nước Nam Mỹ, quân đội thường là những nhân tố thay đổi khi mọi thứ trở nên quá tồi tệ và các nhà lãnh đạo không thể phục vụ nhân dân nữa". Tổng thống Maduro nên tôn trọng Hiến pháp và nếu mọi việc trở nên phức tạp đối với nhà lãnh đạo này, ông vẫn còn có những người bạn tại Cuba.
 
Mỹ để ngỏ khả năng tấn công quân sự nhằm trừng phạt Syria

 

Trong khi đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho rằng, Washington không loại trừ hành động quân sự mới nhằm vào chính quyền Damascus trong bối cảnh quốc gia này gia tăng sức ép trong nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi xảy ra các vụ tấn công nghi có sử dụng chất độc sarin và khí clo vào nửa cuối tháng 1, trong đó có một vụ tấn công chưa được xác nhận tại khu vực quận Douma ở thủ đô Damascus, một quan chức nhấn mạnh: "Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học."

Trong khi đó, vị quan chức thứ hai cho hay các lựa chọn quân sự nhằm vào Damascus tương tự những lựa chọn đã được đưa ra hồi tháng 4/2017 đều được cân nhắc và "luôn khả thi", đồng thời cũng đề cập tới Tổng thống Donald Trump rằng "Ông ấy không loại trừ bất cứ điều gì.

BT
Thăm dò khán giả