Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Chủ Nhật, 26/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông trấn an các đồng minh về thỏa thuận với Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo vào đầu tháng tới sẽ đến Qatar để trấn an các quốc gia thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) vốn đang lo lắng về thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa ký với Iran.

Phát biểu tại Hội đồng quan hệ đối ngoại ngày 24/7, Ngoại trưởng Kerry cho biết vào đầu tháng 8 tới, ông sẽ tới thủ đô Đô-ha của Qatar để gặp các nhà lãnh đạo 6 nước thuộc GCC gồm Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran ký ngày 14/7 vừa qua và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.
 
Ông Kerry cho biết, trong thời gian ở Doha, ông cũng sẽ bàn với các nước GCC về một kế hoạch hợp tác tiếp theo giữa Mỹ với các nước này liên quan tới chống khủng bố, chống nổi dậy và huấn luyện các lực lượng tác chiến đặc biệt. Cũng trong thời gian ở đây, Ngoại trưởng Mỹ dự định gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về cuộc chiến chống IS cũng như vai trò của Iran trong cuộc chiến này.
 
Hàng trăm người di cư được cứu ngoài khơi Italy
 
Ngày 25/7, lực lượng hải quân Nauy đã cứu gần 800 người di cư từ châu Phi và Trung Đông, khi họ đang lênh đênh trên biển ngoài khơi đảo Sicily, Italia.
 
Những người di cư, chủ yếu đến từ Sudan, Eritrea và Syria, đã được đưa tới bến cảng tại thành phố Palermo của đảo Sicily, trên con tàu mang tên Siem Pilot của Nauy. Siem Pilot tham gia vào sứ mệnh của Liên minh châu Âu (EU) về giải cứu người di cư ngoài khơi Địa Trung Hải, với tên gọi Operation Triton. Trong số những người được giải cứu có cả phụ nữ và trẻ em.
 
Trước đó một ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Italia thông báo khoảng 110 người di cư đã được cứu ngoài khơi nước này, khi họ đang lênh đênh trên con thuyền bằng cao su. Thông tin mới nhất về việc giải cứu những người di cư trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một báo cáo cho biết ít nhất 40 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn liên quan đến người nhập cư từ Bắc Phi sang châu Âu vào ngày 23/7. Nhiều nạn nhân trong số những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em./.
BT
Thăm dò khán giả