Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 21:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Mỹ bác tin trả 400 triệu USD chuộc tù nhân tại Iran

(ANTV) - Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ thông tin về việc nước này trả 400 triệu USD cho Iran để chuộc 4 tù nhân là công dân Mỹ đang bị giam giữ ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Argentina, ông Kerry khẳng định Mỹ không trả tiền chuộc cũng như không thương lượng với bất cứ quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh chính sách không nhượng bộ trong các vấn đề con tin của Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông cho biết thêm khoản tiền 400 triệu USD mà ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đề cập tới thực chất là số tiền Iran từng chuyển vào một tài khoản Mỹ năm 1979, một phần của giao dịch mua thiết bị quân sự và đây không phải là khoản nợ của nước này với Iran.

Nhà Trắng chỉ trả lại số tiền mà quân đội Iran đặt trước vào những năm 1970, cho các giao dịch đã không thể thực hiện được vì cuộc Cách mạng Hồi giáo tại nước này.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đăng tải thông tin chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã bí mật chuyển 400 triệu USD tiền mặt cho Iran để đổi lấy 4 tù nhân Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bác khả năng phê chuẩn TPP trong năm nay

Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Paul Ryan hôm 4/8 tuyên bố, ông không thấy có khả năng đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối năm nay, sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới. Ông cũng cho rằng khả năng bỏ phiếu càng thấp, trong bối cảnh nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama đang đi đến hồi kết.

Trước đó, hôm 29/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định TPP trong năm nay, nhằm góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu, trong khi giữ vững lợi thế cạnh tranh của các nước ký kết hiệp định này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố đây là việc Quốc hội Mỹ cần nỗ lực thực hiện, vì nếu không họ có thể nhường “sân chơi” cho Trung Quốc, 1 cách tiếp cận mà Tổng thống Obama cho là sai lầm. Tổng thống Obama hoàn toàn tin tưởng rằng hiệp định này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ giữa các nước thành viên.

BT
Thăm dò khán giả