Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Cuba - Mỹ hội đàm

(ANTV) - Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về kết quả đạt được trong quá trình phát triển quan hệ song phương kể từ khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 và các bước đi sắp tới nhằm tiếp tục cải thiện quan hệ giữa hai nước.

 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba, ngày hôm nay (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez  và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Cuba .
 
Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về kết quả đạt được trong quá trình phát triển quan hệ song phương kể từ khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 và các bước đi sắp tới nhằm tiếp tục cải thiện quan hệ giữa hai nước.
 
Hai bên đều thừa nhận những khác biệt còn tồn tại giữa hai chính phủ trong các vấn đề hệ thống chính trị, dân chủ, nhân quyền, quan niệm chủ quyền quốc gia và cách diễn giải cũng như áp dụng luật quốc tế. 
 
Ngoại trưởng Cuba Rodríguez ghi nhận lập trường của Tổng thống Obama ủng hộ việc xóa bỏ bao vây cấm vận chống Cuba và đánh giá các biện pháp điều chỉnh một phần chính sách này là tích cực, song vẫn là chưa đủ để phát triển quan hệ song phương theo hướng cân bằng và cùng có lợi. Ông tái khẳng định các điều kiện để bình thường hóa quan hệ của La Habana là Washington xóa bỏ cấm vận, trả lại vùng lãnh thổ bị Mỹ chiếm và lập thành căn cứ hải quân Guantánamo và từ bỏ các chính sách gây tổn hại tới chủ quyền Cuba. 
 
Bộ Ngoại giao Cuba cũng ra thông cáo ngắn gọn về cuộc hội đàm trước đó giữa Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Obama, cho biết hai bên đã thảo luận về hiện trạng quan hệ và những bước cải thiện có thể tiến hành, đồng thời nhắc lại điều kiện để bình thường hóa. Chủ tịch Cuba nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy quan hệ với Mỹ bất chấp những khác biệt. Tuy nhiên, văn bản này không đề cập tới những phát biểu cụ thể của Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp trên.
Thăm dò khán giả