Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng các nước Arab nhóm họp bàn vấn đề người di cư

(ANTV) - Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) hôm 13/9 đã nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận về tình hình trong khu vực, trong đó tâm điểm là cuộc khủng hoảng người di cư từ Syria tới châu Âu hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký AL Nabil al-Araby khẳng định các quốc gia thành viên của khối này sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ người di cư Syria. Ông cho rằng các quốc gia Arab trong thời gian vừa qua luôn cố gắng hỗ trợ người di cư, ví dụ như ​Jordan và Liban đã tiếp nhận tổng cộng hơn 3 triệu người di cư Syria, vượt quá khả năng của cả hai nước này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Anwar Gargash, cho biết hiện có 200.000 người Syria ở nước này và UAE đã chi tới 530 triệu USD cho các hoạt động nhân đạo kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến ở Syria.

Ông Anwar Gargash - Ngoại trưởng Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất phát biểu: “Chúng tôi đã tiếp nhận hơn 100.000 người di cư Syria trong thời gian vừa qua, nâng tổng số người Syria đang sinh sống tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất lên 200.000 người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tiếp tục cấp kinh phí cho các hoạt động nhân đạo ở Syria."

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh có nhiều lời chỉ trích việc các nước vùng Vịnh giàu có không tiếp nhận nhiều người di cư Syria. Theo số liệu do Cơ quan Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 8/9, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 381.000 người di cư đến châu Âu bằng đường biển và có tới 2.850 người bị thiệt mạng hoặc mất tích trên hành trình vượt Địa Trung Hải.

BT
Thăm dò khán giả