Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Anh kêu gọi chấm dứt tẩy chay Qatar

(ANTV) - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 8/7 lên tiếng kêu gọi các nước Arab chấm dứt việc tẩy chay Qatar, nhằm làm giảm nguy cơ leo thang quân sự trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại vùng Vịnh trong nhiều năm qua. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Johnson và người đồng cấp Kuwait Khalid al-Sabah.

Ông Johnson đã gặp người đồng cấp Kuwait Khalid Al-Sabah vào ngày 8/7 và có kế hoạch thăm Qatar sau đó cùng ngày. Lên tiếng ủng hộ vai trò của Kuwait là trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng này, ông Johnson nhấn mạnh:

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói: "Điều mà người dân cần là giảm thiểu căng thẳng và tiến tới đối phó với việc tài trợ cho khủng bố trong khu vực và hướng tới chấm dứt sự phong tỏa này đối với Qatar...Việc phong tỏa này không được hoan nghênh và chúng tôi hi vọng tình hình sẽ bớt căng thẳng".

Kuwait đã đi đầu trong nhiều nỗ lực đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này, vốn đe dọa tới sự tồn tại của tổ chức Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Giới chức nước này cũng đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận với các Ngoại trưởng Đức và Oman - thành viên lâu năm của GCC và không tham gia tẩy chay Qatar.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ tới Kuwait vào ngày 10/7 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

Hàn Quốc kêu gọi quốc tế hỗ trợ người dân Triều Tiên

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/7 cho biết Tổng thống Moon Jae In đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế dành cho người dân sống trong cảnh nghèo đói tại Triều Tiên, nhấn mạnh rằng những người này không đáng phải chịu đựng vì những hành động khiêu khích quân sự của chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Moon đưa ra phát biểu trên tại kỳ họp thứ 4 của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức, sau một loạt những kêu gọi của chính ông trước đó về những biện pháp trừng phát mới, mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Moon nói cho biết Hàn Quốc đang chú ý tới vấn đề thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng của trẻ sơ sinh và trẻ em tại Triều Tiên, và những hỗ trợ nhân đạo trong những lĩnh vực y tế và thuốc men sẽ không liên quan tới các điều kiện chính trị.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi tăng tài trợ cho những nước nghèo đói khác, và tuyên bố rằng Hàn Quốc đang theo đuổi mục tiêu tài trợ khoản tiền trị giá lên tới 100 triệu USD cho 13 nước đang phát triển và chậm phát triển vào năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả