Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Anh cảnh báo về mối liên kết giữa Boko Haram với IS

(ANTV) - Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã cảnh báo về mối liên kết giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở châu Phi với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cam kết Anh sẽ hỗ trợ Nigeria trong cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Boko Haram đang tổ chức tại Nigeria, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cảnh báo: “Sự liên kết giữa tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Trung Đông và Boko Haram ở Châu Phi đang là mối đe dọa lớn. Khi IS phải chịu áp lực từ liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria, chúng sẽ tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra các khu vực khác, mà cụ thể là tận dụng sự ủng hộ của nhóm Boko haram ở Nigeria, từ đó mở rộngảnh hưởng ra khu vực Châu Phi.”

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Hammond tuyên bố chính phủ Anh sẽ cung cấp cho Nigeria mọi sự hỗ trợ cần thiết nhằm chống lại những phần tử cực đoan: “Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Nigeria về tài chính cũng như đào tạo quân đội nhằm chống lại những phần tử cực đoan và khủng bố trong những năm tới. Chúng tôi đã đào tạo 1250 quân lính chuyên thực hiện nhiệm vụ chống lại những phần tử nổi loạn cho Nigeria tại khu vực Đông Bắc.”

Năm ngoái, Boko Haram đã tuyên bố trung thành với IS và các tay súng thuộc lực lượng này bị nghi ngờ tham chiến tại Libya, cũng như có mối quan hệ với các nhóm có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại khu vực Sahel.

Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây. Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành.

Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi.

BT
Thăm dò khán giả