Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Chủ Nhật, 14/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc gặp gỡ song phương

(ANTV) - Ngày 13/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đang ở thăm Ấn Độ, đã có cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ với người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj về các vấn đề song phương, những diễn tiến ở khu vực và toàn cầu cũng như việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, dự kiến diễn ra tại bang Goa của Ấn Độ vào tháng 10 tới.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ấn Độ Xoa-rai đã nêu bật tầm quan trọng của việc đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch của Ấn Độ sau hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu COP-21 và đề nghị thảo luận các vấn đề kỹ thuật mà phía Trung Quốc có thể đang gặp phải.

Ngoại trưởng Ấn Độ cũng chuyển tới phía Bắc Kinh những quan ngại của New Delhi về Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan. Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập về tình hình về biên giới hai nước và thảo luận các biện pháp bổ sung nhằm thúc đẩy hòa bình ở khu vực này. Ngoài ra, một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Ấn Độ cũng như củng cố quan hệ hợp tác thực chất với Niu Đêli trên mọi lĩnh vực.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Narenda Modi. Chuyến thăm ba ngày của ông Vương Nghị tới Ấn Độ là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau khi Trung Quốc đã bỏ phiếu bác việc Ấn Độ gia nhập Nhóm các nước cung ứng hạt nhân hồi tháng Sáu vừa qua./.

Nga và Đức sẽ họp về tình hình Ukraine

Dự kiến vào ngày 15/8, Ngọai trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier sẽ có cuộc gặp tại thành phố Yekaterinburg của Nga để thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine và Syria.

Bên cạnh đó, cuộc gặp sẽ thảo luận về tình hình căng thẳng gần đây giữa Moskva và Kiev, sau khi Tổng thống Nga cáo buộc Ukraine phá hoại các kế hoạch tại Crimea.
 
Tuần qua, căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine phá hoại các kế hoạch tại Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014. Tổng thống Nga Putin đã cáo buộc Ukraine tìm cách kích động xung đột ở bán đảo Crimea bằng các âm mưu tấn công khủng bố.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thăm Nga thảo luận về cuộc xung đột Syria với Tổng thống Nga Putin. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau rạn nứt ngoại giao bắt nguồn từ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 1 máy bay chiến đấu Nga vào tháng 11 năm ngoái./.

BT
Thăm dò khán giả