Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng 68 nước họp bàn biện pháp chống IS

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đứng ra chủ trì cuộc họp đầu tiên của liên minh chống IS, với sự tham dự của Ngoại trưởng 68 nước trên thế giới. Hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Washington dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nhằm đạt sự nhất trí về các bước tiếp theo để đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết đánh bại IS là "mục tiêu số 1" của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời hối thúc các đồng minh thúc đẩy hợp tác quân sự và chia sẻ tài chính cho mục tiêu này. Bên cạnh bàn cách triệt tiêu IS ở Iraq và Syria, các ngoại trưởng sẽ tập trung vào công tác tái thiết Mosul cũng như bàn kế hoạch đối phó với việc IS mở rộng hoạt động ở Libya và một số nước khác.

Trước khi cuộc họp diễn ra, Tổng thống Trump đã khẳng định quyết tâm đánh bại IS trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 20-3 tại Mỹ. Sau cuộc gặp này ông al-Abadi nhận định chính phủ Trump có vẻ mạnh tay chống khủng bố ở Trung Đông hơn so với chính phủ Obama. Đây là lần đầu tiên liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu có cuộc họp như vậy kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng Một vừa qua.

Chính phủ và phe đối lập Syria bắt đầu vòng đàm phán thứ 5 tại Geneva

Đại diện chính phủ và phe đối lập Syria hôm 23/3 đã nối lại các cuộc đàm phán tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là vòng đàm phán thứ 5 dưới sự chủ trì của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết khủng hoảng Syria, diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi vòng đàm phán thứ 4 kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể nào. Tuy nhiên, giới phân tích cũng không kỳ vọng nhiều vào vòng đàm phán lần này, nhất là trong bối cảnh tình trạng bạo lực không có dấu hiệu hạ nhiệt tại Syria.

Về phía phe đối lập, tới nay họ vẫn đang băn khoăn về lập trường của Mỹ, đồng minh chính của lực lượng này trên các bàn đàm phán quốc tế, kể từ khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông Wael Alwan, Người phát ngôn của phe đối lập Syria cho biết: “Chúng tôi không lạc quan về vòng đàm phán lần này, bởi những gì diễn ra trên thực địa sẽ có tác động lớn tới lập trường của các bên. Lập trường chính trị của chúng tôi là rõ ràng, đó là một tiến trình chuyến tiếp chính trị."

Một ngày trước khi diễn ra đàm phán, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 33 người thiệt mạng khi liên quân do Mỹ đứng đầu không kích trúng vào trường học được dùng làm trung tâm sơ tán cho những người dân gần thành phố Raqqa, miền Bắc Syria.

Trong bối cảnh vụ tấn công có thể làm gia tăng hơn nữa bất đồng giữa các bên liên quan và làm xóa mờ triển vọng về một thỏa thuận hòa bình cho quốc gia Trung Đông này, liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu khẳng định đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này.

Từ năm 2014, liên quân do Mỹ đứng đầu đã oanh kích vào các vị trí của IS tại Syria. Hiện lực lượng này đang hỗ trợ chiến dịch đánh đuổi nhóm phiến quân này ra khỏi thành phố Raqqa, trung tâm của cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” của IS.

BT
Thăm dò khán giả