Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 31/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị viện Anh thảo luận kế hoạch B về Brexit

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Trong ngày 29/1, Nghị viện Anh sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về các bước đi tiếp theo của Thủ tướng Theresa May, sau khi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà trong cuộc họp hồi đầu tháng.

 

Hồi tuần trước, Thủ tướng Theresa May đã đệ trình kế hoạch B về Brexit sau khi thỏa thuận trước đó bị Nghị viện Anh bác bỏ. Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến chỉ trích kế hoạch mới của bà May không có gì khác biệt, trong đó có điều khoản gây tranh cãi về vấn đề biên giới Ireland.

Theo giới quan sát, cuộc thảo luận là cơ hội để Thủ tướng May giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ, từ đó Chính phủ Anh có thể đàm phán lại với phía EU để thay đổi thỏa thuận Brexit. Các nghị sĩ sẽ đưa ra các sửa đổi, sau đó Chủ tịch Nghị viện sẽ công bố sửa đổi nào được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu. Đến nay đã có 14 đề xuất sửa đổi được đưa ra. Sau khi tất cả các sửa đổi được bỏ phiếu, 1 cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho Kế hoạch B sẽ được tiến hành vào ngày 13/2 tới.

Trước thềm cuộc họp trên, Phía EU cũng gửi 1 thông điệp tới Thủ tướng May, trong đó nêu rõ nước Anh “cần quyết định điều mà họ thực sự muốn”, và Brussels sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận Brexit đã đạt được./.

Tổng thống Venezuela tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập

 

Tổng thống Nicolas Maduro mới đây tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với thủ lĩnh phe đối lập, người đã tự phong là “Tổng thống lâm thời”, để bắt đầu tiến trình đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Venezuela vừa trở về từ Mỹ, ông Maduro nhấn mạnh các kênh đối thoại luôn mở rộng bất chấp những hành động vi hiến của phe đối lập và sự can thiệp của nước ngoài trong những ngày qua. Ông Maduro cho rằng con đường hòa bình như là giải pháp duy nhất để đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay. Trước đó, ngày 28/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng cho biết Chính phủ luôn sẵn sàng nếu phe đối lập muốn ngồi vào bàn đàm phán./.

BT
Thăm dò khán giả