Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi vấn mới liên quan cựu Cố vấn An ninh Mỹ

(ANTV) - Sau 3 tháng, câu chuyện về việc từ chức của Cựu cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vẫn chưa dừng lại. Vị cựu quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục đứng trước một cáo buộc cho rằng, chỉ vài ngày trước khi ông Trump nhậm chức, ông Michael Flynn đã ngăn cản một kế hoạch quân sự nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo như cáo buộc, cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn trước đó đã được trả 500.000 USD để bảo vệ cho các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ. Do vậy, ông đã từ chối yêu cầu từ phía chính quyền của Tổng thống Barrack Obama về việc tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào căn cứ của IS ở Raqqa, Syria, khiến chiến dịch này bị trì hoãn cho tới tận sau khi ông từ chức. 

Ông Flynn đang là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra về các cáo buộc liên quan đến cáo buộc "Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ". Giới chức Mỹ đang điều tra xem liệu ông Flynn có phá vỡ các quy định về an ninh của Bộ Quốc phòng nước này, khi nhận các khoản thù lao từ khách hàng có liên hệ với chính phủ nước ngoài, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Michael Flynn buộc phải từ chức hồi tháng 2 vừa qua chỉ 3 tuần sau khi được bổ nhiệm do bị cáo buộc đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc bị coi là "vô căn cứ" và "phi lý" của giới chức Mỹ về việc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái.

Dư luận Mỹ trước việc cựu Giám đốc FBI giám sát điều tra Nga

Những lùm xùm quanh cáo buộc "Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016", cũng đã dẫn tới việc, Bộ Tư pháp Mỹ ngày hôm qua, đã chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên bang đối với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ngay sau quyết định bổ nhiệm của Bộ Tư pháp, dư luận Mỹ đã có những phản ứng tích cực về sự việc này.

Việc bổ nhiệm ông Robert Mueller diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tiếng nói của dư luận yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Áp lực ngày càng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey, gây ra phản ứng mạnh từ chính giới Mỹ.

Ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố quyết định cử ông Mueller làm công tố viên đặc biệt, cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều lên tiếng hoan nghênh. Ông Richard Burr - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ North Carolina cho biết: ""Bộ Tư pháp đã đưa ra một hành động đúng đắn có lợi nhất cho cuộc điều tra, tôi hoàn toàn không có lý do gì để phản đối ông ấy cả."

Ông John Conyers - Nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Michigan cho biết: "Tôi thấy vui vì quyết định bổ nhiệm này trong chính phủ mới vốn đang chịu nhiều khủng hoảng."

Nhà Trắng cũng ra tuyên bố hoan nghênh việc Bộ Tư pháp chỉ định ông Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra. Có thể nhận thấy, Cựu Giám đốc FBI đang giành được sự ủng hộ từ cả hai Đảng trong Quốc hội Mỹ - một điều hiếm hoi trong nền chính trị vốn mẫu thuẫn của quốc gia này.

Giáo sư Jessica Levinson -  Trường Luật Loyola, Mỹ cho biết: "Sự đồng thuận đó là một tín hiệu tốt. Ông ấy từng là Giám đốc của FBI, ông ấy làm việc dưới chính quyền của cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông ấy được biết đến là một người rất cẩn trọng, tỉ mỉ, quyết đoán. Vì vậy ông ấy được kỳ vọng sẽ đưa ra một tiếng nói độc lập trong cuộc điều tra này."

Với tư cách là công tố viên đặc biệt, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mueller có trách nhiệm giám sát công việc của nhân viên cục này cũng như các công tố viên khác trong cuộc điều tra về ông Donald Trump. Ông Mueller cũng được trao quyền đặc biệt để không thể bị loại bỏ khỏi cuộc điều tra cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Với thẩm quyền được xem là cực lớn này, ông Mueller có khả năng thực hiện hoạt động điều tra dẫn tới những cáo buộc hình sự, nếu cần thiết. Về mặt kỹ thuật, ông Mueller là một thành viên của Bộ Tư pháp và sẽ là người có trách nhiệm đưa ra báo cáo cuối cùng về hoạt động điều tra cho Tổng thống Donald Trump.

BT
Thăm dò khán giả