Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Chủ Nhật, 27/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi ngờ IS dùng hộ chiếu giả, Đức kêu gọi kiểm soát chặt biên giới EU

(ANTV) - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua 26/12 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải tăng cường kiểm soát các khu vực biên giới của khối này, nhằm đề phòng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi có nhiều báo cáo cho rằng, các phần tử IS đã nắm trong tay nhiều hộ chiếu Syria giả và đang tìm cách vào châu Âu.

Theo ông Steinmeier, đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc tăng cường quyền hạn của Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex), cùng với thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn dòng người tị nạn, đóng vai trò quan trọng, giúp kiểm soát tốt hơn khu vực biên giới và ngăn chặn những kẻ cực đoan đến châu Âu.

Hơn 1 triệu người tị nạn, trong đó có những người phải trốn chạy khỏi chiến tranh và bạo lực ở Trung Đông đã đến Đức trong năm nay. Trong đó, mỗi ngày Đức tiếp nhận đến 2000 người di cư đến từ Áo qua khu vực biên giới Rosennheim, đặt gánh nặng lớn lên lực lượng cảnh sát liên bang tại đây. Nhiều nhân viên cảnh sát phải làm việc cả trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.

Ông Rainer Scharf, Phát ngôn viên cảnh sát vùng biên giới Rosennheim cho biết "Lực lượng cảnh sát liên bang ở đây vẫn đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, giống như nhiều tuần và tháng trước. Hiện có khoảng 1.000 đến 2.000 người di cư đến đây mỗi ngày. Chúng tôi tiếp nhận và đăng ký cho họ, trước khi đưa họ tới các trung tâm tị nạn, nơi họ có thể yêu cầu xin tị nạn. "

Kể từ cuộc tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng trước, có nhiều lo ngại rằng các phần tử IS có thể trà trộn vào dòng người tị nạn để xâm nhập các nước châu Âu. Trong bối cảnh đó, EU hồi đầu tháng này cho biết sẽ tăng gần gấp 3 chi tiêu đối với quốc phòng, và tạo ra 1 lực lượng phản ứng nhanh gồm 1.500 binh sỹ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư./.

BT
Thăm dò khán giả