Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 10/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi can đánh bom ở Bangkok đến từ Tân Cương

(ANTV) -Cảnh sát Thái Lan mới đây đã khẳng định, Yusufu Mierili - nghi can chính trong vụ đánh bom đẫm máu tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok của Thái Lan mang quốc tịch Trung Quốc, đến từ Tân Cương, tên này từng học tại Đại học Y khoa Tân Cương trong 6 năm nhưng chưa tốt nghiệp.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn lực lượng cảnh sát Thái Lan khẳng định, kết quả điều tra đã xác định được hộ chiếu của nghi can nói trên. Tên này được cho là có quan hệ thân cận với kẻ chủ mưu vụ đánh bom.

Nghi can chính đánh bom ở Bangkok đến từ Tân Cương

Cảnh sát cũng đã đưa tên Mierili tới hiện trường nơi hắn trao balo chứa bom cho kẻ tấn công và hiện trường vụ đánh bom tại đền Erawan để dựng lại hoạt động của các nghi can.

Tên này khai với cảnh sát rằng, qua thiết bị truyền thông xã hội, chủ mưu vụ tấn công đã lệnh cho hắn đưa chiếc túi chứa bom cho một nam giới, sau đó, hắn lại nhận một lệnh khác là tới Ratchaprasong để chụp ảnh vụ nổ.

Cảnh sát Thái Lan cho rằng hiện vẫn chưa xác định được động cơ của vụ đánh bom.

Điều tra vụ 60.000 con linh dương chết hàng loạt

Các nhà khoa học hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ việc 60.000 con linh dương Saiga đã chết chỉ trong vòng 4 ngày tại Kazakhstan.

Linh dương Saiga là loài linh dương đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện Kazakhstan chỉ còn khoảng hơn 127.000 con linh dương, giảm một nửa so với con số hơn 257.000 hồi năm 2014.

Vi khuẩn dễ dàng lây lan qua thảm thực vật và nguồn nước đọng

Để điều tra vụ việc trên, các nhà khoa học đã thu tập mẫu đất đá tại những nơi linh dương Saiga đi qua; đồng thời điều tra nguồn nước và rau loài linh dương này đã ăn trong những tháng trước.

Các nhà khoa học cho biết, trong số 60.000 con linh dương Saiga đã chết, linh dương mẹ và linh dương con bị chết nhiều nhất.

Nhiều giả thiết cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ chết hàng loạt này có thể là do thời tiết trở lạnh sau mùa Xuân ẩm ướt, khiến vi khuẩn lây lan dễ dàng hơn thông qua thảm thực vật và nguồn nước đọng. Sau đó, vi khuẩn có thể đã được truyền từ linh dương mẹ sang linh dương con qua đường sữa.

 

BT
Thăm dò khán giả