Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Thứ 7, 13/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ thuật cắt giấy đỏ đầu năm của Trung Quốc

(ANTV) - Cũng như Việt Nam, Tết Nguyên đán cũng là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Trung Quốc. Người Trung Quốc đón chào năm mới với nhiều phong tục độc đáo, trong đó phải kể đến cắt giấy nghệ thuật. Đây là 1 phong tục rất phổ biến có từ gần 2.000 năm trước và được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nghệ thuật cắt giấy bắt nguồn từ các hoạt động thờ cúng thần phật và tổ tiên. Mỗi dịp Xuân mới, người Trung Quốc thường dùng tranh giấy cắt để trang trí nhà cửa.

Tranh cắt lấy cảm hứng từ chính các phong tục dân gian, thể hiện ý nghĩa may mắn, là nơi gửi gắm những mong ước về 1 cuộc sống tốt đẹp. Chỉ với 1 cây kéo nhỏ, nghệ nhân có thể biến những mảnh giấy nhỏ mỏng manh thành muôn hình vạn trạng. Cắt tranh giấy đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn đến từng chi tiết, nhưng có lúc cũng có thể tự do, phóng khoáng, bay bổng, bởi tác phẩm không theo bất cứ khuôn mẫu nào.

Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo từ chức 

Ngày 12/2 Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Yoshiro Mori đã chính thức từ chức do sức ép từ dư luận, sau khi ông có các phát biểu bị xem là mang tính chất “coi thường phụ nữ”. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngay sau đó đã bày tỏ hoàn toàn tôn trọng quyết định này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với người kế nhiệm ông Mori để tổ chức thế vận hội 1 cách an toàn và an ninh.

Phát biểu khi thông báo từ chức, ông Mori khẳng định không có ý coi thường phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là tổ chức Olympic vào tháng 7 tới

Ông Mori, năm nay 83 tuổi, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Ông rời chính trường năm 2012 và được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo vào tháng 1/2014. Việc ông từ chức có thể làm tăng thêm những khó khăn cho công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Nhật Bản, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa Olympic Tokyo sẽ chính thức khai mạc./.

BT
Thăm dò khán giả