Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 18/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ sĩ khắc họa tội ác của IS

(ANTV) - Đã gần hai năm sau khi cựu Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Mosul được giải phóng khỏi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cuộc sống tại thành phố phía bắc của Iraq đang dần được hồi sinh, người dân quay trở lại với những nếp sinh hoạt và thú vui thường ngày. Thế nhưng, họ không quên đi những tội ác kinh hoàng mà IS đã reo rắc xuống mảnh đất quê hương mình. Mới đây, tại một triển lãm tại Mosul, những nghệ sĩ Iraq đã mang đến đây nhiều tác phẩm mô tả, khắc họa lại những thời khắc đen tối ấy. 

Một con quạ đậu trên vai người phụ nữ với mái tóc bốc cháy là tác phẩm biểu tượng của họa sĩ Marwan Fathi về những sự kiện kinh hoàng mà anh và quê hương Mosul của mình đã trải qua. 3 năm dưới sự cai trị tàn bạo của IS và những cuộc chiến tranh giữa quân đội chính phủ với phiến quân, Mosul đã trở thành đống đổ nát, hoang tàn. Hàng nghìn người bị giết, thương tật hoặc mất nhà cửa. Những người sống sót phải gánh chịu những tổn thương tâm lý sâu sắc.

Tác phẩm của Fathi đã được trưng bày tại triển lãm "Quay lại Mosul" - triển lãm nghệ thuật đầu tiên từ khi Mosul bị chiếm đóng bởi IS và bị cấm hầu hết các loại hình nghệ thuật.

Các nghệ sĩ từ khắp đất nước Iraq đã đến tham gia triển lãm kéo dài 6 ngày bắt đầu từ cuối tháng Một vừa qua, trong đó có nhiều người từng sống ở Mosul dưới sự kìm kẹp của IS.

Tác phẩm đầy ám ảnh có tên "Sự hủy diệt" của Hawkar Riskin vẽ một bộ xương lớn đứng trên một chân, trong khi loạt tranh của Al Kinani 'Caliphate I, Caliphate II và Caliphate III' tái hiện lại sự bắt đầu và kết thúc của Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, và quá trình hồi sinh của Mosul.

Fathi cho biết những họa sĩ từng sống ở Mosul đã phải sống trong nỗi lo sợ thường trực. 

Triển lãm lần này diễn ra tại sảnh chính của Bảo tàng Mosul, nơi từng bị phá hủy bởi IS và cuộc chiến sau đó để giành quyền kiểm soát thành phố.

Ahmed Mozahem, một họa sĩ khác sinh ra ở Mosul, đã bí mật sáng tác khi thành phố bị chiếm đóng bởi phiến quân. Anh đã tạo nên 40 bức vẽ bằng bút chì, những thứ mà bây giờ là tài sản quý giá của anh, là minh chứng về những gì mà anh và gia đình mình đã trải qua.

Sau khi chiếm đóng thành phố vào năm 2014, IS đã phá hủy nhiều cổ vật, di tích lịch sử, địa điểm tâm linh, trong đó có lăng mộ của Jonah, người được cả Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo tôn kính gọi là nhà tiên tri.

Thế nhưng Matthew Vincent, một nhà khảo cổ người Mỹ cho biết, công nghệ hiện đại có thể giúp gìn giữ, bảo tồn những thứ đã mất đi. Vincent là người đồng sáng lập một sự án số có tên là Rekrei, thu thập những bức ảnh về những công trình bị hư hỏng hoặc những cổ vật bị đánh cắp để tái tạo chúng dưới mô hình 3D.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả