Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Thứ 5, 23/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Trái đất năm 2020: "Hành động vì khí hậu"

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới hiện nay là “một lời nhắc nhở nghiêm túc” rằng con người dễ tổn thương như thế nào khi đối mặt với các mối đe dọa quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, nhân loại vẫn không được phép quên đi một cuộc chiến lớn hơn, đe dọa đến sự tồn vong của hành tinh này, đó là vấn đề biến đổi khí hậu. Bởi vậy, bất chấp đại dịch COVID-19, lời kêu gọi khẩn thiết “Hành động vì khí hậu”, chủ đề Ngày Trái Đất năm nay vẫn được lan tỏa.

 

Như mọi năm, chiến dịch “Chạy vì không khí sạch” nhân ngày Trái đất 22/4 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 18/4 tại Mỹ. Tuy nhiên, với sự lan rộng của dịch COVID-19, kế hoạch thay đổi, thay vì tham gia chạy tập thể ngoài trời, những người tham gia chạy ở nhà và “khoe” thành tích của mình trên mạng. Đây là một trong nhiều hoạt động được tổ chức trực tuyến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để bảo vệ "hành tinh xanh".

Biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với môi trường sống hiện nay cũng như tương lai của con người. Tốc độ biến đổi khí hậu đang xảy ra nhanh hơn 20 – 50 lần so với bất kỳ giai đoạn biến đổi khí hậu nào trong lịch sử Trái Đất.

Những tuần qua, do dịch COVID-19, Trái Đất có vẻ được “nghỉ ngơi” khi con người giảm hoạt động, phần nào khiến môi trường trong lành hơn. Tuy nhiên, môi trường sạch hiện nay chỉ tồn tại trong ngắn hạn, bởi dự báo khí thải sẽ lại tăng lên khi con người trở lại nhịp sống trước đây. Do đó, các nhà môi trường cho rằng dịch COVID-19 là một cơ hội để nhân loại xem xét lại mối quan hệ với thiên nhiên, để có cách ứng xử đúng đắn hơn với môi trường, và để thông điệp chính của Ngày Trái Đất năm nay, “Thế giới cần bạn và những hành động của bạn” trở thành một nếp sống mới của cộng đồng.

Beverly Joubert – Đạo diễn phim tài liệu chia sẻ: Tôi tin tưởng rằng để bảo vệ hành tinh này, chúng ta không cần chỉ một ngày Trái đất mỗi năm, mà mọi ngày đều nên là ngày trái đất, và mọi quyết định chúng ta đưa ra nên là vì hành tinh này.

Năm 2020 đánh dấu tròn 50 năm kể từ khi sự kiện Ngày Trái Đất lần đầu tiên được tổ chức, cũng là năm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, được các nước ký kết 5 năm trước tại thủ đô nước Pháp, chính thức có hiệu lực. /.

 

BT
Thăm dò khán giả