Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ngày thứ hai đen tối” phủ bóng thị trường chứng khoán

(ANTV) - Tiếp nối đà giảm trên thị trường chứng khoán thế giới mấy ngày qua, trước những lo ngại về sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc, tất cả các thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt lao dốc trong ngày 24/8 – ngày mà người ta gọi là “ngày thứ hai đen tối”. 

Việc giá trị của cổ phiếu Thượng Hải giảm tới hơn 50% chỉ từ tháng 6 đến nay đã làm nổ quả bong bóng khủng hoảng, kéo theo một loạt các quốc gia khác, trong đó có cả Châu Âu và Mỹ. Đây chỉ đơn giản là một sự sụt giảm chứng khoán đơn thuần hay nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác? 

10 phút là khoảng thời gian ngắn song ngày 24/8, các nhà đầu tư Mỹ chắc hẳn chưa bao giờ chứng kiến 10 phút nào dài đến như vậy. Chỉ sau ngần ấy thời gian kể từ khi mở cửa, Cổ phiếu Dow Jones sụt giảm tới 1.000 điểm – một cú shock lớn cho các nhà đầu tư. Sắc đỏ cũng tràn ngập trên các bảng điện tử ngày hôm qua, không chỉ riêng ở Mỹ, mà hầu như khắp thế giới.

Giám đốc quỹ đầu tư Brendan Ahern Kraneshares cho biết: "Các nhà đầu tư Mỹ đã nhận ra rằng mọi thứ có lẽ đã đi chệch quỹ đạo, rằng nền kinh tế èo uột của Trung Quốc đang ảnh hưởng mạnh tới các quốc gia đang phát triển khác ở cả Liên minh Châu Âu và Mỹ - những thị trường xuất khẩu chính của họ".

Phóng viên Reuters Katie Pilbeam nhận định: "Vấn đề lần này phát sinh từ Châu Á, ngay sau đó nó lan rộng ra các khu vực khác như Châu Âu, Châu Mỹ, để rồi biến thành một cơn địa chấn toàn cầu. Có thể nói là đợt khủng hoảng này bắt nguồn từ Trung Quốc, khi mà 2 tuần trước họ đã cố gắng giảm giá đồng nội tệ để ổn định một số lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, có lẽ các nhà hoạch định chưa hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của việc đó. Và cứ như thế, một sáng họ thức dậy và đơn giản là mọi việc vượt quá tầm kiểm soát".

Như người ta thường nói, chứng khoán như một phong vũ biểu nhạy cảm nhất tới hầu khắp các lĩnh vực trong một quốc gia, thì rõ ràng, sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có vấn đề. Dù đã có nhiều biện pháp nhằm vãn hồi lại trật tự như rót tiền vào thị trường, mở các gói ưu đãi và lãi suất hợp lý, song Trung Quốc vẫn đang phát triển chậm lại so với dự kiến. Vẫn còn quá sớm để đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải nền kinh tế khổng lồ này đang phải vật lộn với một quá trình chuyển đổi từ sự bùng nổ đầu tư và xuất khẩu sang một cái gì đó bền vững hơn?

Nhà phân tích thị trường BGC Mike Ingram cho rằng: "Rõ ràng chính quyền của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã không thành công trong việc tái cân bằng kinh tế trong nước. Từ đó, nó tạo ra một cú shock, một quả bom trên thị trường kéo theo nhiều quốc gia khác. Mà bằng chứng là chứng khoán Thượng Hải đang xuống dốc rất nhanh".

Một nguyên nhân khác khiến thị trường mất giá mạnh như ngày 24/8 vừa qua được nhiều chuyên gia lý giải có liên quan trực tiếp đến “vàng đen”. Hiện giá dầu thô chỉ rơi vào khoảng 40$/thùng – quá thấp so với những gì người ta có thể tưởng tượng từ đầu năm. Các chuyên gia nhận định, ngoài việc cung cao hơn cầu, chính việc xuất hiện một loại dầu khác thay thế tạo ra sự sụt giảm hiện nay.

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Một là do cái cuộc cách mạng về khai thác từ khí đá phiến ở Mỹ cũng như là cái sản lượng dầu nhẹ tăng cao từ cái công nghệ này. Và thứ hai nữa là do những cái căng thẳng liên quan tới Ukraine. Và việc sử dụng những cái liệu pháp về xăng dầu cũng như là một cái công cụ trong cuộc tranh chấp này. Cả 2 nhóm nhân tố này nó khiến cho sự gia tăng về cung cầu, bất lợi cho những nước sản xuất và khiến cho giá dầu lao dốc. Hơn nữa, do bối cảnh kinh tế thế giới căng thẳng, khiến cho cái tổng cầu không tăng vọt. Và từ đó, tác động kinh tế nó cũng khá trì trệ. Cầu càng yếu hơn, trong khi cung tăng. Hội tụ tất cả những tác động này khiến cho giá xăng dầu giảm rất ấn tượng. Và cái xu hướng này, trong thời gian tới, vẫn chưa có dấu hiệu đảo ngược".

TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao phân tích: "Cái tình trạng phát triển kinh tế trì trệ hiện nay, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi nó khiến cho giá dầu đi xuống. Người ta nói nhiều đến trường hợp nếu Iran được tháo dỡ cái lệnh cấm vận – điều mà khoảng 2016 trở đi – thì Iran cũng sẽ đóng góp thêm vào cái lượng cung của thế giới hơn 3 triệu thùng/ngày. Lượng cung đó tuy lớn, sẽ làm cho cái lượng cung nó lớn thêm. Nhưng trên thực tế, so với nhu cầu dầu lửa, nếu ở trạng thái bình thường phát triển kinh tế, thì đây cũng chưa phải là cái khiến cho giá dầu nó lao dốc".

Giá dầu xuống thấp như vậy có thể nói là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thị trường chứng khoán chao đảo. Bởi lẽ, tất cả các lĩnh vực kinh tế đều có mối quan hệ mật thiết với nhau – khi một mắt xích bị hỏng sẽ khiến cho cả chuỗi hệ thống có vấn đề. Đến thời điểm này, câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất chính là Chính phủ Trung Quốc sẽ làm gì trong thời gian tới để vực dậy nền kinh tế trong nước – tránh rơi vào khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008 – một năm đen tối trên toàn thế giới.

BT
Thăm dò khán giả