Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 26/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

(ANTV) -Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân (26/9) không chỉ là một trong những ngày mà chúng ta kêu gọi nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân, giảm phạm vi của nó, hạn chế triển khai hay giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong các chính sách an ninh. Mà còn là ngày, cộng đồng thế giới cùng suy ngẫm về nhiều lợi ích mà việc giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ mang lại - từ tăng cường an ninh cho đến bảo tồn các nguồn tài chính và khoa học. 

 
Từ những nỗi đau trong quá khứ, thế giới hôm nay nhận ra rằng, việc giải trừ vũ khí hạt nhân không phải là một giấc mơ lý tưởng, mà chính là một sự cần thiết khẩn cấp để đáp ứng các lợi ích an ninh chính đáng của tất cả nhân loại.
 
Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân (26/9) không chỉ là một trong những ngày mà chúng ta kêu gọi nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân, giảm phạm vi của nó, hạn chế triển khai hay giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong các chính sách an ninh. Mà còn là ngày, cộng đồng thế giới cùng suy ngẫm về nhiều lợi ích mà việc giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ mang lại - từ tăng cường an ninh cho đến bảo tồn các nguồn tài chính và khoa học.
 
Đây cũng là một ngày để chúng ta có thể tưởng tượng ra những hậu quả nguy hiểm nếu như sự giải trừ vũ khí hạt nhân thất bại.
 
Vũ khí hạt nhân - Thách thức của nhân loại
  
Ông Martin Chungong - Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới nói hiện nay,  có khoảng 16.000 nghìn vũ khí hạt nhân sẵn sàng được sử dụng. Tạo ra một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế."
 
Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockhom (SIPRI), một số quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn tiếp tục nâng cấp kho dự trữ của mình bất chấp một xu hướng quốc tế hướng tới giải trừ quân bị. Trong vòng 1 năm, Ấn Độ tăng từ 90 lên 100 đầu đạn hạt nhân, Pakistan từ 100 lên 120, Israel có 80 đầu đạn và đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.
 
Đáng chú ý cách đây 10 ngày, Triều Tiên đưa ra thông báo nước này đã nâng cấp và tái khởi động toàn bộ lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở Yongbyon đóng cửa năm 2007.  Coi đây là biện pháp ứng phó với chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.
 
Phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên nói Mỹ nên nhận thấy rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sẽ nhận lại sự đáp trả mạnh mẽ hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân của mình để phòng vệ và để đối phó với những động thái nguy hiểm đang diễn ra xung quanh.
 
Những căng thẳng chính trị đang đẩy thế giới đứng trước nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang. Những khí tài quân sự thông thường được đưa vào cuộc đã có thể cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Và nếu là một "cuộc chiến tranh hạt nhân"  thì câu hỏi  "Hậu quả ra sao?" sẽ không bao giờ tìm ra lời giải chính xác.
 
Ông Martin Chungong - Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới cho biết việc sử dụng vũ khí hạt nhân, dù vô tình hay cố ý đều đưa chúng ta đến một thảm họa môi trường và nhân đạo".
 
Tuy nhiên, thế giới không phải đã hoàn toàn bất lực trước thách thức đặt ra từ vũ khí hạt nhân. Cùng với Liên hợp quốc, đa số các quốc gia đang không ngừng đóng góp vào công cuộc giải trừ vũ khí hạt nhân.
 
Những con số lạc quan đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn 2010-2015, số đầu đạn hạt nhân đã giảm từ 22.600 xuống còn 15.850, trong đó Mỹ và Nga đóng góp phần lớn vào việc cắt giảm này.
 
Trong tháng 7 vừa qua, 5 nước thành viên Hội đồng bảo an LHQ cùng với Đức đã nỗ lực cùng nhau đạt được thỏa thuận toàn diện, chấm dứt những tranh cãi suốt 13 năm về chương trình hạt nhân của Iran.
 
Rõ ràng, sức mạnh ngoại giao và tinh thần hợp tác đã mở ra con đường đúng đắn nhất giải quyết những vấn đề gai góc của thế giới và vũ khí hạt nhân chắc chắn cũng không phải ngoại lệ.
 
Ông Jonathan Granoff - Chủ tịch Viện nghiên cứu an ninh toàn cầu nói vũ khí hạt nhân không chỉ nguy hiểm mà còn hao tiền, tốn của. Nhưng nó đang được che đỡ bởi một bức tường vững chắc và chúng ta cần một chiếc thang để vượt qua bức tường đó. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đoàn kết cùng nhau xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân"
 
Ngày 6/8/1945, thành phố Hiroshima của Nhật Bản trở thành nạn nhân đầu tiên của bom nguyên tử. Quả bom đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn dân thường vô tội và biến thành phố cảng sôi động này thành một " thành phố chết". 70 năm sau, với sức sống mãnh liệt của người dân Hiroshima, từ đống tro tàn đổ nát đã mọc lên một thành phố mới, khao khát hòa bình và không ngừng phát triển.
 
Hiroshima: Khát vọng hòa bình
 
Nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 700 km về phía Tây không ai có thể nhận ra được thành phố này cách đây 70 năm chỉ là một đống hoang tàn sau thảm họa bom nguyên tử.
 
Sức sống mãnh liệt của người dân Hiroshima đã biến nơi đây, từ một "thành phố chết" trở thành trung tâm hành chính lớn trong khu vực Chugoku và Shikoku. Nền kinh tế Hiroshima phát triển mạnh với nhiều loại hình doanh nghiệp, các ngành công nghiệp hiện đại. 
 
Hiroshima còn thu hút khách du lịch bởi những người dân địa phương hiền hòa. Ký ức của những người sống sót và những ám ảnh mà họ phải trải qua suốt cả cuộc đời luôn là câu chuyện khiến nhiều du khách sửng sốt và thấu hiểu hơn những vết sẹo mà chiến tranh, xung đột để lại.
 
 Blake Hord - Hướng đạo sinh thuộc Tổ chức Phong trào Hướng đạo thế giới chia sẻ những gì mà chúng em được tận mắt chứng kiến hôm nay giúp chúng em nhận ra một điều rằng chúng em phải làm hết sức có thể để gìn giữ một nền hòa bình lâu dài. Quá khứ đã để lại những nỗi đau và nhiệm vụ bây giờ là thay đổi để hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn".
 
Thế nhưng con đường đi đến hòa bình vẫn còn nhiều chông gai, thách thức. Khi mà trong 70 năm qua, bất chấp các nỗ lực giải trừ , các dòng vũ khí hủy diệt hàng loạt vẫn đang tồn tại.
 
Ông Hiroshi Harada - Nhân chứng vụ ném bom nói chừng nào trái đất còn tồn tại, chừng nào chiến tranh vẫn xảy ra, chừng nào vũ khí hạt nhân vẫn được sử dụng. Chúng tôi sẽ vẫn kể tiếp những câu chuyện của quá khứ quá khứ về sự hủy diệt của Hiroshima".
 
70 năm đã trôi qua, Nhật Bản nói chung, hai thành phố Hiroshima và Nagasaki nói riêng, bằng ý chí quật cường và nghị lực phi thường, đã vươn lên xây dựng và phát triển mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng của mình trên bản đồ kinh tế, chính trị của đất nước Mặt trời mọc.
 
 Thế nhưng, cái tên Hiroshima và Nagasaki vẫn luôn nhắc nhở thế giới về sự tàn khốc của bom nguyên tử, về cái giá mà người dân vô tội phải trả trong chiến tranh. Chính người dân Hiroshima và Nagasaki thấu hiểu hơn ai hết những mất mát, đau thương và hậu quả nặng nề của chiến tranh. Vì thế, niềm khao khát về một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân vẫn luôn cháy bỏng trong tâm trí những người còn sống và cũng là mục tiêu tranh đấu không ngừng của nhân loại.
 
BT
Thăm dò khán giả