Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Quốc tế Lao động trên thế giới

(ANTV) -Như thông lệ hằng năm, ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động tại nhiều nơi trên thế giới xuống đường bày tỏ nguyện vọng được cải thiện điều kiện làm việc, tăng thêm phúc lợi, cũng như chống bất bình đẳng. 

Hàng nghìn công nhân lao động ở Indonesia hôm nay xuống đường yêu cầu tăng lương cho người lao động. Tại thủ đô Jakarta, những người lao động Indonesia cầm các biểu ngữ yêu cầu các nghiệp đoàn, giới chủ xem xét các điều kiện làm việc cũng như mức lương tối thiểu để tăng thêm phúc lợi cho người lao động.

Anh Eduard Marpuang cho biết: “Khảo sát chúng tôi mới thực hiện chỉ ra rằng mức lương hiện tại không thể đủ trang trải các chi phí. Trung bình mỗi tháng chúng tôi nhận được 200 USD. Trong khi mức sống trung bình ở thủ đô phải từ 400-500 USD. Tình hình càng trở nên tồi tệ khi chính phủ 5 năm mới điều chỉnh mức lương một lần, trong khi giá xăng dầu và lam phát liên tục tăng.”

Công nhân Indonesia xuống đường yêu cầu tăng lương 

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, hàng nghìn công nhân đã tham gia hai cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cảnh sát đã phải dựng lên các tấm rào chắn và sử dụng hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình quá khích. Một lãnh đạo công đoàn Hàn Quốc tuyên bố quyết ngăn chặn chính phủ thông qua kế hoạch cải cách lao động.

Ông Park Sung-shink, người phát ngôn Liên đoàn lao động Hàn Quốc cho biết: "Khoảng 50.000 người hôm nay có mặt ở đây. Chúng tôi phản đối các chính sách của chính phủ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sa thải người lao động và trả lương thấp. Chúng tôi cũng phản đối việc chính phủ cắt giảm lương hưu. Chúng tôi đề nghị chính phủ tăng mức lương tối thiểu mỗi giờ lên 9.3 USD. Nếu không được đáp ứng chúng tôi sẽ đình công vào tháng 6.”

Ngày quốc tế lao động biến thành cuộc biểu tình lao động

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, như một “sự kiện thường niên”, ngày Quốc tế Lao động Kỹ lại biến thành một cuộc biểu tình bạo động. Năm nay không ngoại lệ, ngay từ sáng sớm hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Taksim, bất chap lệnh cấm của chính phủ. Lực lượng cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông người biểu tình khi một số người quá khích sử dụng gạch đá để tấn công cảnh sát.

Trong khi đó, không khí tại Mỹ cũng căng thẳng không kém do biểu tình nhân ngày Quốc tế Lao động năm nay được kết hợp với phong trào phản đối vụ một thanh niên da đen tử vong tại thành phố Baltimore khi đang bị cảnh sát giam giữ. Sau mấy ngày bạo động vừa qua, chính quyền Baltimore đã ban bố lệnh giới nghiêm, trong khi biểu tình bắt đầu lan ra nhiều nơi khác.

Ở Philadelphia cũng có khoảng 600 người tập trung biểu tình trong hòa bình. Tại Seattle, cảnh sát đang trong tình trạng báo động khi có ít nhất 3 cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày hôm nay. Nhiều hoạt động xuống đường cũng được tổ chức tại thủ đô Washington DC, Las Vegas, Ferguson.

 

BT
Thăm dò khán giả