Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng ở Hy Lạp hoạt động trở lại sau 3 tuần đóng cửa

(ANTV) - Hôm nay (20/7), hệ thống ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại sau 3 tuần buộc phải đóng của do mất khả năng thanh khoản. Tuy nhiên, các hạn mức rút tiền sẽ tiếp tục được duy trì.

 
Theo sắc lệnh mà Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas ban bố hôm 17/7, người dân Hy Lạp vẫn sẽ chỉ được rút tối đa 60 Euro mỗi ngày, song quy định mới sẽ cho phép người chủ tài khoản có thể để dành cả tuần và rút 420 Euro vào ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, người dân vẫn không thể kiểm tra số tiền mặt trong tài khoản, rút tiền khi ở nước ngoài hoặc dùng thẻ tín dụng. Sắc lệnh cũng lùi 1 tháng, đến ngày 26/8 đối với việc hoàn thuế thu nhập.
 
Các ngân hàng Hy Lạp bắt đầu đóng cửa từ ngày 29/6 để ngặn chặn tình trạng rút tiền ồ ạt hay chuyển tiền ra nước ngoài, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đóng băng trần hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp khi chương trình cứu trợ thứ hai kết thúc.
 
Việc Quốc hội Hy Lạp thông qua chương trình cải cách và khắc khổ theo yêu cầu của các nhà tài trợ đã mở đường cho việc thảo luận gói cứu trợ thứ ba, ECB đã nâng mức hỗ trợ cho các ngân hàng Hy Lạp thêm 900 triệu Euro ở mức 89 tỷ Euro.
 
Cũng từ hôm nay, Hy Lạp sẽ bắt đầu áp dụng tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một loạt hàng hoá và dịch vụ từ 13% lên 23%. Kế hoạch này sẽ tác động trước tiên tới các tầng lớp trung lưu và hạ lưu của nước này.
 
Tổng thống Pháp kêu gọi thành lập một Chính phủ Eurozone
 
 
Theo Reuters, ngày 19/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi thành lập một chính phủ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm lấy lại niềm tin của công dân các nước, vốn bị lung lay sau cuộc khủng hoảng Hy Lạp, đối với dự án này.
 
Tổng thống Hollande đề nghị thành lập “một chính phủ của Eurozone với ngân sách chuyên biệt, và một nghị viện nhằm đảm bảo sự kiểm soát dân chủ." Ông cho rằng 19 quốc gia thành viên Eurozone đã lựa chọn liên minh tiền tệ này bởi đó là lợi ích của họ, song chưa có chế tài buộc các quốc gia “phải gánh vác trách nhiệm khi rời khỏi khu vực này."
 
Ông Hollande cho rằng châu Âu đã để các thể chế của khu vực trở nên suy yếu và thừa nhận 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã “đấu tranh tìm tiếng nói chung để tiến lên phía trước. Tuy nhiên, nghị viện các nước vẫn chưa đưa ra quyết định và người dân đang quay lưng đi sau khi bị phớt lờ quá nhiều lần”.
 
BT
Thăm dò khán giả