Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga xây dựng căn cứ có người ở trên Mặt Trăng vào 2035

(ANTV) - Nga sẽ lập căn cứ có người ở trên Mặt Trăng vào năm 2035, đây là khẳng định của Giám đốc điều hành các chương trình có người lái của Cơ quan vũ trụ Nga - Roscosmos mới đây về kế hoạch đưa con người lên mặt trăng của nước này.

Theo  Cơ quan vũ trụ Nga, tham vọng  lên Mặt Trăng của người Nga đã có kế hoạch từ cách đây vài thập kỷ. Khi ấy, một số cơ quan thiết kế vĩ đại đã lập ra những dự án liên quan và tranh tài trước Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô.

Theo cơ quan này, con người cần Mặt Trăng trước hết vì nguồn tài nguyên. Ở đó có thứ nhiên liệu đầy hứa hẹn là đồng vị hiếm heli-3. Dự trữ của heli-3 trên Mặt Trăng được ước đoán hàng triệu tấn, sẽ là nhiên liệu cho các lò phản ứng nhiệt hạch không thải, cung cấp cho Trái Đất năng lượng điện dùng trong 5.000 năm.

Theo kế hoạch của Roscosmos, một trạm nhỏ sẽ xuất hiện trên Mặt Trăng sau 20 năm nữa để làm nơi làm việc cho các phi hành gia.

Brazil phát hiện bệnh thần kinh mới liên quan đến virus Zika

Liên quan đến virus Rika, các nhà khoa học Brazil vừa thông báo đã phát hiện thêm một chứng rối loạn thần kinh mới ở người lớn có liên quan đến loại virus nguy hiểm này.

Nghiên cứu cho biết bệnh viêm não tủy rải rác đã được phát hiện ở 2 trong số 6 bệnh nhân mắc các hội chứng thần kinh sau khi bị nhiễm virus Zika; 4 người còn lại mắc chứng Guillain-Barre.

Sau khi xuất viện, cả 6 bệnh nhân này đều có các di chứng, trong đó 4 bệnh nhân cho biết dây thần kinh vận động hoạt động khác thường, 1 trường hợp gặp vấn đề thị lực và 1 người bị giảm nhận thức.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể để lại những di chứng nặng về thần kinh.

 

BT
Thăm dò khán giả