Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Việc Ukraine gia nhập NATO không giúp ổn định khu vực

(ANTV) - MChính quyền Nga đã lên tiếng tuyên bố việc Ukraine gia nhập NATO sẽ không giúp ổn định khu vực. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo Ukraine và NATO sẽ bắt đầu thảo luận về một lộ trình để Ukraine gia nhập liên minh quân sự này, theo đó Kiev cam kết tập trung vào các cải cách nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO vào năm 2020.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban NATO-Ukraine tại thủ đô Kiev, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận hai bên đã khẳng định sẽ bắt đầu thảo luận về một kế hoạch hành động cho việc Ukraine gia nhập NATO, đồng thời nhấn mạnh đến sự ủng hộ của liên minh quân sự này đối với Kiev trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Theo ông Stoltenberg, NATO luôn đứng về phía chính quyền Kiev, đồng thời khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của khối này với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Chuyến thăm Ukraine của ông Stoltenberg diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng hối thúc Nga hành động để làm dịu xung đột tại miền Đông Ukraine, theo đó nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi cuộc xung đột này được giải quyết. /.

Tổng thống Colombia ký lệnh ân xá cho hơn 3.000 thành viên FARC 

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos  vừa  ký sắc lệnh ân xá cho 3.252 thành viên của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), nhóm vừa chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc vào cuối tháng 6 vừa qua. Sự kiện này có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu của một đất nước Colombia hòa bình.

Như vậy cho tới nay đã có tổng cộng 7.400 thành viên FARC được ân xá sau 3 sắc lệnh tương tự, một phần trong thỏa thuận mà 2 bên đã mất tới 4 năm đàm phán tại La Habana (Cuba). Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Colombia, lệnh ân xá này chỉ áp dụng cho các tội danh chính trị và liên đới như mang vũ khí trái phép, sử dụng quân phục trái phép, nổi loạn và phản đối bằng bạo lực.

Cơ quan này cũng cho biết 2 tuần sau khi FARC hoàn tất việc giao nộp vũ khí, đã có 95% thành viên của tổ chức này cũng hoàn tất tiến trình trở thành công dân hợp pháp, kèm theo cam kết tham gia Hệ thống toàn phần về Sự thật, Công lý, Đền bù và Không tái phạm.

Để hỗ trợ các tay súng FARC, cùng ngày, HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết thành lập một phái bộ mới ở Colombia làm nhiệm vũ hỗ trợ các tay súng này tái hòa nhập xã hội.

Theo nội dung nghị quyết do Anh soạn thảo, phái bộ mới sẽ được thành lập vào ngày 26/9 - cùng thời điểm phái bộ đầu tiên của LHQ được thành lập tại quốc gia Nam Mỹ này để giám sát quá trình giao nộp vũ khí./.

BT
Thăm dò khán giả