Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Syria

(ANTV) - Ngày 10/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới Nga trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và tăng cường hợp tác. Chuyến thăm được dư luận chú ý trong bối cảnh cả Moskva và Ankara đang tiến hành các hoạt động quân sự riêng rẽ trên lãnh thổ Syria và quan hệ song phương liên tục đối mặt với nhiều thách thức thời gian qua.

Ông Erdogan tới Nga dự Hội nghị Hội đồng Hợp tác cấp cao Nga-Thổ, diễn ra trong ngày 10/3 với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các bộ trưởng chính phủ hai nước.

Tại hội nghị lần này, hai bên hy vọng ký kết nhiều thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, quân sự và văn hóa. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực cũng như quốc tế, đặc biệt là tình hình tại Syria.

Phía Nga cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan dự kiến sẽ tiến hành cuộc gặp riêng để thảo luận các vấn đề liên quan tới tình hình Syria.

Theo đó, hai bên cần có sự hợp tác chặt chẽ do cùng tiến hành các chiến dịch quân sự riêng rẽ trên lãnh thổ Syria. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chủ đề liên quan vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hại hồi cuối năm ngoái.

 Hy Lạp và các chủ nợ không đạt được thỏa thuận giải ngân

Cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các nước chủ nợ về việc giải ngân khoản tiền tiếp theo cho quốc gia thành viên Khu vực đồng euro này đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ của Hy Lạp lại gặp bế tắc trong bối cảnh thời điểm đáo hạn khoản nợ 7 tỷ ơ-rô đang tới gần.

Theo nguồn tin từ chính phủ Hy Lạp, cuộc đàm phán kết thúc và đôi bên vẫn tồn tại những bất đồng. Các bên sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề nợ của Hy Lạp tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính Eurozone dự kiến diễn ra vào ngày 20/3 tới.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Hy Lạp đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, những bất đồng lớn vẫn tồn tại trong một số lĩnh vực quan trọng khác và hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác định thời điểm hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về khoản giải ngân tiếp theo cho Athens. Trong số những bất đồng này có vấn đề về thị trường lao động và chính sách ngân sách kể từ năm 2019./.
 

BT
Thăm dò khán giả