Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Mỹ không đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn tại Syria

(ANTV) - Nga và Mỹ tiếp tục bất đồng sâu sắc trong nỗ lực nối lại thỏa thuận ngừng bắn mới hết hiệu lực gần đây tại Syria, sau cuộc họp kéo dài của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria tại New York ngày 22/9. Thay vào đó, các bên chỉ xác nhận sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong những cuộc họp tiếp theo.

Cuộc họp Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria bên lề khóa họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra khoảng 2 giờ, được đại diện Liên hợp quốc đánh giá là “kéo dài, căng thẳng, khó khăn và đáng thất vọng”, khi Nga và Mỹ, hai nước bảo trợ cho thỏa thuận ngừng bắn vừa qua tại Syria, tiếp tục bất đồng sâu sắc. Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Chính phủ Syria và Nga cần phải thể hiện vai trò tích cực hơn nữa.

Ông Kerry cũng đề xuất ngừng các cuộc không kích nhằm vào các khu vực do phe đối lập mà Mỹ cho là ôn hòa kiểm soát để "tạo điều kiện cho ngừng bắn". Đề xuất này được sự ủng hộ của Đức và Pháp. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đề xuất này không thỏa đáng.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ gặp nhau một lần nữa trong ngày hôm nay. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura cũng cho biết sẽ đệ trình một khuôn khổ các đề xuất nhằm khôi phục hòa đàm ở Syria, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động thương lượng trực tiếp giữa tất cả các bên trong vòng đàm phán tới.

Trong khi đó, tình hình chiến sự tại Syria tiếp tục diễn biến căng thẳng khi quân đội Syria ngày 22/9 thông báo phát động chiến dịch quân sự mới mới ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược này, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa những cứ điểm của các nhóm khủng bố và sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết cho người dân trong khu vực đi sơ tán, kể cả thuộc phe đối lập.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa gia hạn cho nhóm điều tra quốc tế về tình trạng sử dụng khí độc ở Syria thêm 5 tuần để hoàn thành báo cáo. Theo đó, thời gian Hội đồng Bảo an đã nhất trí gia hạn sứ mệnh trên đến ngày 31/10.

 


 

BT
Thăm dò khán giả