Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:27, Chủ Nhật, 27/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Mỹ cần hợp tác thực chất trong vấn đề khủng hoảng Syria

(ANTV) -Căn bệnh “Nhà nước Hồi giáo IS” cộng với làn sóng di cư chưa từng có sang châu Âu đòi hỏi Mỹ cần hợp tác tích cực hơn với Nga trong vấn đề Syria.

 
Tình hình làn sóng người tị nạn Syria tràn sang châu Âu đe dọa đến an ninh lục địa già đã hối thúc cộng đồng quốc tế đẩy nhanh những nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Nga bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, mở ra 1 giai đoạn mới cho cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 ở quốc gia Trung Đông.
 
Trong khi đó, Mỹ và phương Tây liên tục bày tỏ quan ngại rằng động thái này có thể sẽ khiến tình hình xung đột thêm phức tạp, ngăn cản nỗ lực chung chống IS.
 
Động cơ nào khiến Nga tăng cường can dự vào cuộc khủng hoảng Syria ở thời điểm này? Nga cùng Mỹ và các đồng minh liệu có thể tìm được tiếng nói chung, khi giờ đây các bên đều có mục tiêu chung là tìm kiếm ổn định ở Syria và ngăn bước tiến của IS?
 
Syria ngày càng chìm sâu trong bạo lực. Ảnh: Telegraph.
 
Nga tăng cường can dự vào cuộc khủng hoảng Syria
 
Cuộc chiến ở Syria đã bước sang 1 giai đoạn mới với sự tăng cường can dự của Nga vào nước này. Thời gian qua, báo chí thế giới liên tiếp công bố những hình ảnh vệ tinh cho rằnh Nga đang xây dựng căn cứ quân sự gần thành phố Latakia, miền Tây Syria với nhiều vũ khí hiện đại cùng hệ thống nhà, đài kiểm soát không lưu di động và các thiết bị để lắp hệ thống phòng không.
 
Những thông tin trên đã gây ra mối lo ngại lớn cho Mỹ, phương Tây và các nước đồng minh. Washington cho rằng điều này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại Syria và ngăn cản nỗ lực chung trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, về thực chất, Mỹ đang e sợ vị thế của người Nga ở Trung Đông sẽ được tăng cường, và chế độ Assad sẽ thêm mạnh nhờ vào sự hậu thuẫn của Nga.
 
Ông Lê Thế Mẫu, Chuyên gia bình luận quốc tế phân tích theo tôi mối lo ngại mới nhất của Mỹ là họ đứng trước nguy cơ IS sẽ bị Nga tiêu diệt. Bởi chúng ta biết IS thực ra tiền thân của nó là ISIL. Rất nhiều chuyên gia của các nước phương Tây đều nhận định rằng ISIL và IS là sản phẩm của Mỹ, và Mỹ sử dụng lực lượng này như 1 công cụ để thực hiện mục tiêu địa chính trị ở Trung Đông, Bắc Phi, ở Syria là loại bỏ TT Syria Basshar al-Assad.”
  
Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này thừa nhận sự hiện diện của các chuyên gia quân sự tại Syria nhằm hỗ trợ việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Damascus, song việc tăng cường binh sỹ sẽ chỉ được Moskva thực hiện khi trường hợp "xấu nhất" xảy ra, và vẫn đảm bảo phù hợp với các quy định luật pháp Nga và quốc tế.
 
Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh những hậu quả của cuộc chiến tại Syria đã lan đến các nước châu Âu, sát biên giới Nga, Moskva đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, tránh kịch bản xấu như ở Libya, cũng như gửi đi thông điệp đến các nước phương Tây rằng Nga vẫn luôn có tầm ảnh hưởng tại khu vực này.
 
Lý giải nguyên nhân này, ông Lê Thế Mẫu, Chuyên gia bình luận quốc tế nói theo tôi có 3 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ 1, Liên minh chống IS gồm 60 nước do Mỹ đứng đầu, hơn 1 năm qua càng chống IS thì IS càng mở rộng, hoành hành tại Bắc Phi, Trung Đông mà trước hết là Syria, mà hậu quả tất yếu của nó là dẫn tới việc di cư ồ ạt từ các nước Bắc Phi Trung Đông sang các nước Châu Âu, gây bất ổn đối với tình hình Châu Âu. Mà gây bất ổn tới Châu Âu tức là đe dọa an ninh quốc gia của Nga. Nguyên nhân thứ 2, IS hiện nay đang đe dọa sự tồn vong của của chế độ TT Syria Basshar al-Assad và chế độ này đã được Nga ủng hộ từ 4 năm nay trong cuộc chiến chống IS. Nguyên nhân thứ 3, Nga tăng cường quân sự hiện nay là hoàn toàn có cơ sở pháp lý cả về mặt logic, tức là các nước Châu Âu hiện nay hoàn toàn ủng hộ các hành động của Nga ở Syria, bởi vì bẳng cách đó mới có thể giải quyết tận gốc rễ làn sóng di cư từ các nước Bắc Phi Trung Đông, trước hết là từ Syria vào Trung Đông.”
 
Ông Thaer Ibrahim, Chuyên gia phân tích chính trị Syria cho rằng Nga đã gửi đi 1 thông điệp rõ ràng rằng nước này luôn có sự hiện diện tại Syria, và hoàn toàn có khả năng bảo vệ những lợi ích của mình trong khu vực. (Đó là trong bối cảnh) tại Mỹ và châu Âu có nhiều ý kiến cho rằng Nga không còn thời gian cho Syria, bởi những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.”
 
Số người di cư từ Syria trở thành làn sóng di chuyển sang Châu Âu ngày càng tăng
 
Đã đến lúc Nga và Mỹ cần hợp tác thực chất trong vấn đề khủng hoảng Syria
 
Sự tăng cường can dự của Nga tại Syria đã đặt ra yêu cầu phải có sự hợp tác toàn diện giữa tất cả các bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 khúc mắc khó có thể tháo gỡ là sự mâu thuẫn quan điểm giữa Moskva và Washington liên quan đến vai trò của Tổng thống Basshar al-Assad.
 
Trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Syria đang diễn ra ác liệt, chiến dịch không kích của liên quân lại không đạt nhiều kết quả, lực lượng của chính quyền Assad rõ ràng là 1 nhân tố quan trọng chống IS hiệu quả. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đến nay vẫn 1 mực phủ nhận vai trò tích cực này. Trong khi đó, Nga luôn khẳng định cách thức duy nhất để chấm dứt cuộc chiến tại Syria là hỗ trợ cho chính phủ hiện nay, để người dân Syria tự quyết định vận mệnh của mình. Nga cũng tuyên bố sẵn sàng hành động 1 mình, nếu Mỹ bác bỏ đề xuất phối hợp với Moskva, Iran và quân đội Syria trong chiến dịch chống IS.
 
Cục diện mới này đã thúc đẩy các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ… thay đổi quan điểm trong vấn đề Syria, theo đó thừa nhận ông Assad đóng vai trò nhất định trong tiến trình tái thiết lập hòa bình ở quốc gia này.
 
Ông Lê Thế Mẫu, Chuyên gia bình luận quốc tế cho rằng rõ ràng sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria và đồng thời tăng cường viện trợ vũ khí cho ông Assad để chống IS tạo ra một cục diện hoàn toàn mới trên mặt trận chống khủng bố. Và như vậy buộc các nước phương tây phải tìm giải pháp chính trị. Trước đây Nga luôn luôn chủ trương tìm mọi giải pháp chính trị cho vấn đề Syria nhưng Mỹ và các nước Phương tây không chấp nhận. Họ luôn luôn muốn gạt bỏ ông Assad ra khỏi tiến trình chính trị. Còn hiện nay họ đã bắt đầu chấp nhận vai trò của ông Assad trong tiến trình chính trị ở Syria đó là 1 diễn biến mới tích cực. Và theo tôi việc Nga tăng cường viện trợ vũ khí và hiện diện quân sự ở Syria cũng chỉ nhằm mục đích tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria chứ không phải chiến tranh.”
 
Dù còn mâu thuẫn gay gắt xung quanh cách giải quyết cuộc xung đột Syria, cũng như quan điểm về số phận của Tổng thống Assad, Mỹ vẫn không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Nga trong việc tìm 1 giải pháp chính trị, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 4 năm qua. Đó cũng là lý do cho cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ giữa Tổng thống 2 nước dự kiến diễn ra bên lề phiên họp Đại hội đồng LHQ tại New York vào cuối tháng này.
 
Rõ ràng, mấu chốt cho việc chống IS hiệu quả là Mỹ và Nga phải hợp tác với nhau, và các lực lượng chống IS phải tạm gác các lợi ích riêng để phục vụ sự nghiệp chung là chống IS. Nga và Mỹ đều có lợi ích ở Trung Đông và đều là cường quốc toàn cầu góp phần định hình tình hình an ninh trong khu vực. Sự chia rẽ, bất đồng trong quan hệ Mỹ-Nga bởi thế sẽ làm suy yếu sức mạnh trong cuộc chiến chung chống IS, đe dọa làm tan biến cơ hội trị tận gốc tổ chức cực đoan này.
 
“Theo tôi cơ hội hợp tác không thực chất, mà buộc họ phải thay đổi thái độ, buộc họ phải thay đổi tư duy. Hiện nay khi mà Nga bắt đầu tăng cường sức mạnh quân sự ở Syria cùng với các đồng minh khác để đánh bại IS thì họ buộc phải thay đổi thái độ và chấp nhận vai trò của Nga và có thể hợp tác với Nga nhưng thực chất là phải tim một giải pháp chính trị mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận được và tránh một thất bại về mặt quân sự của các nước phương Tây trong cuộc chiến chống IS.” Ông Lê Thế Mẫu,Chuyên gia bình luận quốc tế nói thêm.
 
Theo ông Mazin Bilal, Nhà phân tích chính trị Syria cho rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn đang chờ đợi sự cân bằng quyền lực mới trong khu vực, như là 1 điều kiện để họ thực hiện hành động cụ thể nào đó chống lại các phần tử cực đoan. Nhưng (thực tế là) sự cân bằng ấy vẫn không đạt được sau 3 năm… Chúng ta sẽ không thể đánh bại chủ nghĩa cực đoan nếu như không bắt đầu tình đến 1 giải pháp chính trị - 1 sự hòa giải chính trị ở mức cao hơn tại Syria. Thêm vào đó cần có sự phối hợp sâu sắc giữa Washington và Moskva trong vấn đề này. Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến gốc rễ của cuộc khủng hoảng, hơn là những gì chúng ta thấy ở Syria.”
 
Trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đầy khúc mắc hiện nay, nếu Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga, xa hơn nữa là hợp tác với “đối thủ” Assad, thì tức là họ đã dám vượt qua lợi ích nhỏ vì toàn cục. Ở đây có lẽ cần đến 1 sự thỏa hiệp, nhất là từ phía Mỹ. Mỹ có thể không ưa ông Assad, nhưng điều đó nên gác sang 1 bên vào lúc này. Trước mắt, các bên cần tập trung nguồn lực để xử lý vấn đề IS. Một khi IS đã “nhuộm đen” toàn bộ Syria thì các bên đều sẽ chịu thiệt hại./.
BT
Thăm dò khán giả