Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố vũ trang cho Iraq và Syria chống IS

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/4 cho biết, nước này đang vũ trang cho Iraq và Syria nhằm đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông.

Theo ông Lavrov, Nga đang cung cấp vũ khí cho quân đội và lực lượng an ninh của hai quốc gia trên và có thể còn hiệu quả hơn tất cả các nước khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Chúng tôi đang giúp cả Iraq và Syria, bằng cách cung cấp vũ khí cho quân đội và lực lượng an ninh của họ, và cách này có thể sẽ hiệu quả hơn tất cả các nước khác”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga không nói rõ chi tiết về vũ khí cũng như đối tượng mà nước này cung cấp. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng IS là kẻ thù lớn của nước Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói thêm: "Nhà nước Hồi giáo là kẻ thù chính của chúng tôi tại thời điểm này. Hàng trăm công dân Nga, các nước châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác hiện đã gia nhập hàng ngũ IS. Và những đối tượng này sau đó có thể sẽ trở về quê nhà, âm mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố”.

Hiện Nga cũng đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công khủng bố từ các tay súng Hồi giáo cực đoan ở khu vực Bắc Caucasus khi mà Tổng thống Nga Putin cho rằng các nước khác có thể sử dụng Hồi giáo cực đoan làm suy yếu nước Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 22/4 cũng kêu gọi liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu triển khai các hoạt động trên bộ nhằm đẩy lùi IS, song song với các cuộc không kích mà liên minh này vẫn đang tiến hành tại Syria và Iraq. Đồng thời cam kết tăng cường hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, một chiến lược toàn diện và toàn cầu là cần thiết nhằm đẩy lùi IS.

 

BT
Thăm dò khán giả