Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ngày 13/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố biển Sochi, Nga. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã có những cuộc trao đổi về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về vấn đề khủng hoảng Syria và tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia.

Lãnh đạo hai nước đã tham gia cuộc đối thoại song phương trong khuôn khổ hẹp tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi, Nga. Theo đài phát thanh Sputnik, mở đầu buổi gặp mặt, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ "có thể được coi là gần như hoàn toàn được nối lại" trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết quan hệ song phương đang ngày một bền chặt.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng quan hệ của hai nước hiện có thể coi là đã được hoàn toàn khôi phục trên thực tế. Chúng ta đang hợp tác rất tốt trong lĩnh vực an ninh, và ngày càng gần hơn đến các phương án để giải quyết triệt để vấn đề Syria. Tôi cũng rất hân hạnh được đối thoại với ngài Tổng thống về vấn đề cơ bản trong việc triển khai các chiến dịch.”
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói: “Những cuộc gặp liên tiếp trong thời gian gần đây đang giúp cho mối quan hệ của hai nước ngày một bền chặt.”
 
Trước đó, mối quan hệ giữa hai quốc gia tụt dốc, rơi vào khủng hoảng vào tháng 11/2015 khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga khi máy bay này đang tham gia chiến dịch chống IS gần biên giới Syria. Ngay lập tức, Nga đã trả đũa bằng cách áp đặt cách lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Vào tháng 6 năm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ sự hối tiếc vì đã bắn hạ chiến đấu cơ Nga. Tháng 8, khi gặp người đồng cấp Nga Putin tại thành phố St Petersburg, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí dần dần nối lại quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia.
 
 
Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về Brexit
 
Tiến trình đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đang gặp nhiều trở ngại, trở ngại trên bàn đàm phán giữa London và các nhà lãnh đạo EU, và bản thân Anh cũng gặp không ít vướng mắc trong chính nội bộ đất nước. Phát biểu tại Hạ viện vào ngày hôm qua (13/11), Bộ trưởng phụ trách đàm phán các vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis nói rằng quốc hội nước này sẽ có quyền xem xét, sửa đổi và bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cuối cùng về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
 
Các điều khoản liên quan đến Brexit, bao gồm các vấn đề về tài chính, quyền công dân và thỏa thuận chuyển tiếp sẽ được luật hóa với sự phê chuẩn của Quốc hội như một đạo luật mới. Ông Davis cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc làm rõ cũng như những đảm bảo trong quá trình đàm phán và trong nội bộ nước Anh khi đưa bất kỳ thỏa thuận nào trở thành luật.
 
Dù khẳng định thỏa thuận Brexit sẽ chỉ có hiệu lực nếu được Quốc hội Anh thông qua, nhưng Bộ trưởng Davis cũng thừa nhận ngay cả khi thỏa thuận bị Quốc hội bác bỏ thì điều này cũng không thay đổi được thực tế rằng nước Anh sẽ rời EU.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả