Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Trung Quốc đề nghị HĐBA LHQ dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

(ANTV) - Nga và Trung Quốc đã trình một dự thảo nghị quyết lên HĐBA LHQ, trong đó đề nghị chấm dứt một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Đề xuất này được đưa ra nhằm cải thiện sinh kế của người dân Triều Tiên cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán Mỹ - Triều.

Dự thảo nghị quyết đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm đối với xuất khẩu của Triều Tiên liên quan đến các mặt hàng hải sản và dệt may, cũng như đưa các dự án hợp tác về đường bộ và đường sắt liên Triều ra khỏi danh sách trừng phạt của LHQ.

Văn kiện cũng hoan nghênh việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên ở mọi cấp độ nhằm thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, góp phần kiến tạo một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức Nga nhấn mạnh, các đề xuất trên không liên quan trực tiếp với chương trình hạt nhân của Triều Tiên mà là vấn đề nhân đạo. Hiện chưa rõ văn kiện này có được đưa ra bỏ phiếu tại HĐBA hay không. Theo kế hoạch, HĐBA sẽ nhóm họp vào tối 17/12 (theo giờ Hà Nội). Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho rằng hiện chưa phải là thời điểm xem xét việc dỡ bỏ trừng phạt với Bình Nhưỡng.
 
Pakistan tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf
 

Một tòa án đặc biệt tại Islamabad ngày 17/12 đã tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pervez Musharraf vì tội phản quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan một cựu Tổng Tư lệnh bị tuyên án tử hình.

Tướng nghỉ hưu Musharraf sống lưu vong tại Dubai (UAE) và London (Anh) từ năm 2014. Mặc dù có lệnh của tòa án và trước đó cũng nằm trong danh sách truy nã song ông chưa từng lần nào quay lại Pakistan.
 
Ông Musharraf bị cáo buộc tội danh phản quốc vì những hành động hồi năm 2007. Vào thời điểm đó, Musharraf đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngay trước khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về tính hợp pháp của việc ông tái đắc cử tổng thống trong khi ông vẫn là tư lệnh quân đội. Trong khi áp đặt tình trạng khẩn cấp, ông Musharraf đã đình chỉ hiến pháp và quốc hội, sa thải các thẩm phán cấp cao - những người cho rằng hành động của ông là vi hiến và bất hợp pháp.
BT
Thăm dò khán giả