Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 15/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Trung Quốc chỉ trích đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ

(ANTV) - Kế hoạch của Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu được đề cập đến trong luật về ngân sách quốc phòng, mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sẽ phá vỡ an ninh quốc tế và gây quan ngại. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 14/8.

 

Ông Ryabkov còn cho rằng theo luật ngân sách quốc phòng mới, Mỹ đã vi phạm các yêu cầu của Hiệp định về tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược khi có kế hoạch hiện đại hóa vũ khí. Cùng ngày, Trung Quốc đã thể hiện sự bất bình với việc Tổng thống Mỹ ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019, trong đó gồm những nội dung tiêu cực liên quan tới Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật ngân sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD cho tài khóa 2019 (bắt đầu từ ngày 1/10 tới). Đạo luật này yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu khả năng bố trí thêm các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu để đối phó với điều mà Mỹ cho là những vi phạm của Nga đối với Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tẩy chay hàng điện tử Mỹ

 

Ngày 14/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ tẩy chay sản phẩm điện tử của Mỹ sau khi Washington áp đặt trừng phạt và tăng thuế hàng xuất khẩu của Ankara vào Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã có các biện pháp cần thiết để ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh đồng Lira nội địa đang lao dốc trước những lo ngại rằng cuộc khủng hoảng tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lan rộng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định Ankara sẽ giữ vững lập trường chính trị trong căng thẳng ngoại giao hiện tại với Washington liên quan tới việc chính quyền Ankara bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Cùng ngày, đồng Lira đã phục hồi nhẹ, một ngày sau khi Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ công bố một loạt biện pháp nhằm xoa dịu thị trường. Cụ thể, đồng Lira hiện ở mức 6,49 Lira đổi 1 USD và 7,41 Lira đổi 1 Euro, tăng so với tỷ lệ 7,24 Lira đổi 1 USD và 8,12 Lira đổi 1 Euro trong ngày 13/8.

B.T
Thăm dò khán giả