Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Trung quan ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về quyết định triển khai kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.

 
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Nga phải nhấn mạnh rằng phía Triều Tiên đang cho thấy họ coi thường các quy định được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng nước này cực kỳ quan ngại trước thông tin Triều Tiên có kế hoạch phóng vệ tinh.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhận định: “Chúng tôi rất lo ngại về động thái này. Trung Quốc tin rằng, Triều Tiên có quyền thực hiện các chương trình không gian một cách hòa bình, nhưng ở thời điểm hiện tại, nó cần phải bị hạn chế bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên kiềm chế vấn đề phóng vệ tinh, hành động thận trọng và không có những bước đi làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là trách nhiệm chung của tất cả các bên và phù hợp với lợi ích của tất cả các bên”.
 
Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên thông báo trước với các cơ quan Liên Hợp Quốc về kế hoạch phóng vệ tinh trong thời gian từ ngày 8 đến 25/2, bị nhiều nước cho là để che đậy vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.
 
Cùng ngày, hãng tin Kyodo cho hay các phái viên của Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đã nhóm họp và nhất trí hối thúc Triều Tiên kiềm chế hành động của mình.
 
Trong khi đó tại Hàn Quốc, Seoul đã hối thúc Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu vẫn tiến hành.
 
Mỹ cũng đã có những động thái ngay sau thông tin về vụ việc. Washington kêu gọi cộng đồng quốc tế phải phản ứng nhanh chóng trước kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng, áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
 
Về phía LHQ, cơ quan này cho biết đang theo dõi sát sao các diễn biến, cũng như liên hệ chặt chẽ với các bên liên quan và tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng hải quốc tế, Liên đoàn Viễn thông quốc tế, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế./.
BT
Thăm dò khán giả