Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ

(ANTV) - Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin  tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này, sau khi Moskva thông báo sẽ trục xuất các nhân viên Mỹ nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt cứng rắn mới của Washington.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossia-24, ông Putin cho biết đang có hơn 1.000 người đã và đang làm việc ở Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Mỹ ở Nga, đồng thời nêu rõ 755 người Mỹ sẽ phải dừng các hoạt động ở Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm sự hiện diện ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người vào tháng 9 tới, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Putin cho biết Nga có thể sẽ thực hiện thêm các biện pháp trả đũa Mỹ, nhưng chưa phải ngay lúc này, đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt mới của Washington là một bước làm xấu đi quan hệ giữa hai bên.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 28/7 đã phê chuẩn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết nước này đã chỉ trích quyết định "đáng tiếc" của Nga, đồng thời khẳng định Washington đang cân nhắc, đánh giá ảnh hưởng của việc giới hạn này.

Trước đó, hôm 27/7, với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, Thượng viện Mỹ đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump phản đối dự luật này, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa có biện pháp trả đũa.

Hiện dự luật này sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký phê chuẩn thành luật. Nếu ông Trump lựa chọn cách phủ quyết, dự luật này dự kiến sẽ thu được đủ sự ủng hộ ở lưỡng viện để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống và được thông qua thành luật.

Chính phủ Anh chia rẽ vì quan điểm “quá độ” hậu Brexit

Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond mới đây tuyên bố rằng, có một “sự đồng thuận lớn” trong nội bộ chính phủ Anh về việc cần phải tìm cách giảm nhẹ các tác động của Brexit và tránh cho nước Anh một sự đổ vỡ khốc liệt ngay lập tức trong quan hệ với Liên minh châu Âu.

Cụ thể, ông Hammond cho rằng, một số vấn đề quan trọng hàng đầu như việc kiểm soát nhập cư vào Anh hay tự do đi lại của công dân Châu Âu trên lãnh thổ Anh sẽ không thể ngay lập tức áp dụng sau khi hoàn tất đàm phán Brexit dự định vào tháng 3/2019 mà còn phải trải qua một giai đoạn quá độ 3 năm.

Tuy nhiên, các tuyên bố này của ông Hammond ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt của nhiều thành viên khác trong chính phủ của đảng Bảo thủ. Bộ trưởng Ngoại thương Anh, Liam Fox phản bác ông Hammond khi cho rằng giải pháp quá độ 3 năm mà ông Hammond đề cập là đi ngược lại nguyện vọng của 52% cử tri Anh.

Trên thực tế, những tranh cãi hiện nay trong nội bộ chính phủ đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh phản ánh sự thật là đang có hai cách tiếp cận rất khác nhau trong chính phủ Anh về Brexit. Một bên là những người như Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond ủng hộ một “Brexit mềm”. Bên kia là những người theo đường lối cứng rắn, ủng hộ một “Brexit cứng”.

Việc nội bộ chính phủ Anh đang có những quan điểm chia rẽ như hiện nay về Brexit càng làm gia tăng các lo ngại về tiến độ đàm phán Brexit.

BT
Thăm dò khán giả