Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga triệt phá nguồn thu của IS từ dầu mỏ

(ANTV) -Ngày 02/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các cuộc không kích của không quân Nga nhằm vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria đã giảm tới một nửa nguồn thu bất hợp pháp của IS từ buôn lậu dầu mỏ, trong đó một phần lớn được bán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Thông báo cho biết thu nhập của IS từ buôn lậu dầu mỏ lên đến 3 triệu USD mỗi ngày, tương đương 2 tỷ USD mỗi năm. Nhưng sau khi Nga không kích các căn cứ, cũng như các đoàn xe chở dầu, nhà máy lọc dầu mà IS kiểm soát tại Syria, doanh thu này đã giảm xuống còn 1,5 triệu USD. Hiện ba tuyến vận chuyển dầu bất hợp pháp sang Thổ Nhĩ Kỳ từ các khu vực do IS kiểm soát tại Syria và Iraq đã được phát hiện.
 
Trên trang thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, nước này cũng công bố những bức ảnh chụp ngày 13-14/11 từ vệ tinh một số khu vực của Syria và Iraq, cho thấy một số lượng lớn xe chở dầu tập trung hoặc di chuyển nối đuôi nhau sang các cảng nằm bên bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngoài ra, các số liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy hoạt động kinh doanh tội phạm này liên quan đến gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan và nguồn tài chính này được sử dụng để tài trợ cho chính IS.
 
Thăm dò khán giả