Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 21/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tố cáo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria liên tục bị vi phạm

(ANTV) - Liên quan đến tình hình Syria. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/8, cho biết đã ghi nhận được tổng cộng có 6 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại 3 tỉnh của Syria trong vòng 24 giờ qua.

 

Các vụ vi phạm đã được ghi nhận ở các tỉnh Aleppo với 1 vụ, Hama với 4 vụ, và vụ còn lại xảy ra ở Latakia. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận có 4 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Damascus trong cùng khoảng thời gian.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, cho đến nay đã có tổng số 2.202 khu dân cư ký thỏa thuận hòa giải. Theo bản tin báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tình hình ở các khu vực giảm leo thang được đánh giá là ổn định.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những bên bảo lãnh cho một thỏa thuận ngừng bắn của quân đội Syria trên toàn quốc và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12/2016​.

Các lực lượng Iraq giành quyền kiểm soát một ngôi làng ở Tây Tal Afar

Trong khi đó, các lực lượng Iraq thông báo đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Al-Abra Al-Saghira ở phía Tây thành phố Tal Afar ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự giải phóng thành phố này, với sự tham gia của 40.000 binh sỹ thuộc các lực lượng Iraq.

 
Theo Sở Chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq, hơn 1.400 tay súng IS đang cố thủ tại Tal Afar. Quân đội Iraq cho biết họ đang siết chặt vòng vây nhằm ngăn chặn các tay súng IS chạy trốn sang Syria. Lực lượng Chính phủ cũng đã mở các tuyến đường an toàn để tạo điều kiện cho người dân sơ tán khỏi thành phố Tal Afar.

Theo thông báo của Bộ Di trú và Sơ tán Iraq, khoảng 10.000 dân thường đã sơ tán khỏi Tal Afar trong 2 tuần qua. Còn số liệu của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho hay khoảng 10.000-40.000 người đã rút khỏi Tal Afar và các ngôi làng xung quanh do lo sợ giao tranh.

Palestine tìm cách nối lại hợp tác an ninh với Israel

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông. Phái đoàn các nhà lập pháp phe đối lập Israel cho biết, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề xuất nối lại hợp tác an ninh với Israel, vốn bị chấm dứt từ một tháng nay.

Mặc dù bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình, cả Israel và Palestine đều coi hợp tác an ninh là cách thức giảm thiểu bạo lực tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, nơi phía Palestine chỉ có một số quyền quản lý nhất định. 
Trước đó, ông Abbas đã tạm ngừng hợp tác an ninh với Israel vào ngày 21/7 và yêu cầu dỡ bỏ các máy kiểm tra kim loại bên ngoài khu thánh đường Hồi giáo al-Aqsa tại Jerusalem mà Israel lắp đặt sau vụ các tay súng Palestine giết hại 2 cảnh sát tại đây.Vụ việc này đã làm bùng phát tình trạng bạo lực giữa người Palestine với lực lượng an ninh Israel.

BT
Thăm dò khán giả