Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tiết lộ dự thảo Hiến pháp Syria do nước này đề xuất

(ANTV) - Nga đã tiết lộ một phần nội dung chính dự thảo Hiến pháp Syria do nước này đề xuất và được chuyển cho các bên tham gia cuộc hòa đàm tại thủ đô Astana của Kazhakhstan hôm 23-24 vừa qua. Theo đó, phát  biểu với báo giới ngày 29/01, Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga Stanislav Gadzhimagomedov, người tham gia cuộc hòa đàm về Syria, cho biết dự thảo Hiến pháp Syria có tính đến lợi ích của chính quyền cũng như phe đối lập.

Ông Gadzhimagomedov đánh giá dự thảo Hiến pháp Syria mang tính chất trung lập, cân bằng, có tính đến những nguyên tắc dân chủ hiện đại và những chuẩn mực nhà nước thế tục, cũng như những phong tục, tập quán tồn tại hàng thế kỷ tại Syria.

Ông cũng nhấn mạnh rằng bản Hiến pháp Syria do Nga đề xuất chỉ mang tính định hướng, còn hình thành Hiến pháp phải do chính nhân dân Syria quyết định.

Trong một diễn biến tích cực trên thực địa, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các thị trấn và làng mạc thuộc khu vực thung lũng Wadi Barada gần thủ đô Damascus. Giao tranh dữ dội xảy ra tại khu vực này trong nhiều tuần qua, ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và khiến 5,5 triệu người ở thủ đô Damascus sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Lực lượng chính phủ cũng cho biết, hơn 2.600 phiến quân đã hạ vũ khí ở thung lũng Wadi Barada của Syria.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Vòng hai bầu cử sơ bộ phe cánh tả 

Phe cánh tả Pháp ngày 29/1 đã tiến hành bỏ phiếu sơ bộ vòng 2, để chọn ứng cử viên chung tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới. Kết quả cho thấy, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon, thành viên đảng Xã hội Pháp (PS), đã giành chiến thắng trước cựu Thủ tướng Manuel Valls, với 58,65% phiếu ủng hộ.

Chiến thắng của ông Hamon được xem là 1 minh chứng nữa cho thấy sự khó dự đoán của cuộc  đua vào Điện Elisée năm nay, khi chỉ mới 3 tuần trước đó, vị cựu Bộ trưởng 49 tuổi này vẫn được xem như 1 "người ngoài cuộc".

Trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Hamon đã nêu các ý tưởng mới cho phe cánh tả, hứa hẹn nâng cao thu nhập cơ bản của người dân và thúc đẩy các biện pháp mới bảo vệ môi trường. Ông cũng muốn đánh thuế robot, thực hiện các quy định ngặt nghèo hơn đối với các sản phẩm hóa chất, và thành lập 1 ủy ban thanh tra nhà nước mới để chống phân biệt đối xử.

Với chiến thắng của ông Hamon, cuộc đua giành chức Tổng thống Pháp tháng 4 tới đã lộ diện các ứng cử viên chính, bao gồm cả cựu Thủ tướng François Fillon đại diện cánh hữu, bà Marine Le Pen đại diện phe cực hữu và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron./.

 

BT
Thăm dò khán giả