Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 04/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tiếp tục các dự án quốc gia bất chấp dịch COVID-19

(ANTV) - Bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Nga, Điện Kremlin vẫn khẳng định cam kết của mình với các dự án phát triển quốc gia, mặc dù có khả năng nhiều dự án sẽ phải điều chỉnh lại để thích ứng với tình hình.

 

Khi được hỏi về khả năng các dự án quốc gia bị rút khỏi chương trình nghị sự, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhanh chóng bác bỏ ý kiến này.

Ông Peskov cho biết, mục tiêu trong các dự án quốc gia sẽ được xem xét trong quá trình hình thành kế hoạch phát triển kinh tế. Chính phủ Nga sẽ không loại trừ một số điều chỉnh, nhưng chúng sẽ không tác động đến các mục tiêu chiến lược khi thực hiện các dự án quốc gia.

Hồi tháng 5 năm 2018, Tổng thống Nga Putin đã ban hành một sắc lệnh về các mục tiêu và chiến lược phát triển quốc gia cho đến năm 2024, theo đó xây dựng 12 hướng phát triển, mỗi hướng là một dự án quốc gia tương ứng.

 

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang ra sức ủng hộ 1 sáng kiến của Ủy ban châu Âu (EC), theo đó gây quỹ 7,5 tỷ euro (tương đương 8,3 tỷ USD) cho nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19. Một hội thảo trực tuyến sẽ diễn ra trong hôm nay (4/5) nhằm hoàn thiện các vấn đề về tài chính cho công tác nghiên cứu.

Trước đó cuối tuần qua, một loạt các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel… đã bày tỏ ủng hộ 1 nỗ lực quốc tế chống dịch COVID-19, cũng như đối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong bối cảnh Mỹ chỉ trích tổ chức này về cách thức xử lý đại dịch.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh quỹ trên sẽ “mở đầu cho 1 sự hợp tác toàn cầu chưa từng có giữa các nhà khoa học với các nhà hoạch định, các ngành với chính phủ, các tổ chức quốc tế, các quỹ và các tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe”. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo sẽ cần nhiều hơn nữa nguồn tài chính để sản xuất và phân phối thuốc men khắp thế giới.

 

Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ nới lỏng các quy định cách biệt cộng đồng, qua đó cho phép mở cửa nhiều loại hình kinh doanh và hoạt động cộng đồng hơn, sau khi số ca nhiễm mới tại nước này giảm mạnh những ngày gần đây.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết bắt đầu từ 6/5, nước này sẽ triển khai kế hoạch kiểm dịch trong cuộc sống hàng ngày. Các hoạt động tụ tập đông người và sự kiện sẽ được phép diễn ra với điều kiện ban tổ chức và người tham gia phải thực hiện những biện pháp chống lây nhiễm. Công viên, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí tại một số nơi đã bắt đầu được phép mở cửa đón khách. Tuy tình hình dịch bệnh đã lắng xuống trong nhiều ngày qua, nhưng người dân Hàn Quốc vẫn thực hiện nghiêm túc yêu cầu đeo khẩu trang khi đi chơi tại các địa điểm công cộng.

Người dân Hàn Quốc cho biết thêm: Trước hết, thật tuyệt vời khi cả nhà cuối cùng cũng được ra ngoài chơi. Tuy nhiên, lệnh giãn cách xã hội được rỡ bỏ chưa lâu và chúng tôi vẫn giữ tâm thế đề phòng. Mặc dù vậy, có vẻ như nỗ lực chống dịch đã phát huy hiệu quả, mọi người cũng vẫn đeo khẩu trang cẩn thận. Vì vậy tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn thôi.”

Người dân Hàn Quốc khác cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đi xem phim ở rạp kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trước đó, tôi sẽ đến rạp chiếu phim hàng tuần. Tôi vẫn hơi lo lắng về việc ra ngoài chơi, nhưng nếu như mọi người đều tuân thủ quy định vệ sinh của chính phủ, tôi tin chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh.”

Chính phủ Hàn Quốc sắp tới cũng sẽ thông báo ngày cụ thể học sinh, sinh viên quay trở lại trường học, dự kiến vào khoảng giữa tháng 5. Hàn Quốc là một trong những nước mà Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất bên ngoài Trung Quốc. Các biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt đã được áp dụng từ tháng ba nhằm ngăn virus lây lan./.

BT
Thăm dò khán giả