Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau trong cuộc chiến tại Syria

(ANTV) - Moskva vừa đưa ra chỉ trích về việc Ankara nã pháo vào các mục tiêu của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria, coi đây là hành động khiêu khích. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng có động thái tương tự nhằm vào Nga. Những cáo buộc lẫn nhau đang khiến cho mối quan hệ ngoại giao Nga - Thổ thêm căng thẳng.

Tuyên bộ của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, từ ngày 13/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các khẩu đội pháo tới khu vực biên giới và tiến hành các cuộc không kích ồ ạt vào các thị trấn ở miền Bắc Syria, địa điểm đã được quân đội Syria và các tay súng người Kurd quét sạch khủng bố trước đó.

Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động khiêu khích này của chính quyền Ankara đối với nước láng giềng Syria. Moskva cho rằng động thái này sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng khủng bố quốc tế hoạt động mạnh mẽ hơn.

Tuyên bố cho biết Nga sẽ ủng hộ thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để có thể đưa ra đánh giá rõ ràng hơn về cách hành xử quá khích của Ankara, vốn đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và hòa bình trong khu vực Trung Đông, cũng như kéo theo những hệ lụy rộng lớn hơn.

Trong khi đó, đáp lại những chỉ trích của Nga, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã cáo buộc Nga đang hành động giống như "một tổ chức khủng bố" tại Syria, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Nga phóng tên lửa vào một trường học, bệnh viện tại Azaz ngày hôm qua khiến 14 dân thường thiệt mạng.

Những tranh cãi xảy ra giữa lúc Syria đang trở thành chiến trường đẫm máu của nhiều bên tham chiến, trong đó mới nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Giới phân tích nhận định, diễn biến này có thể sẽ làm nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện và kéo dài tại đất nước Trung Đông./.

BT
Thăm dò khán giả