Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 4, 16/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Thế giới cần hợp tác chống khủng bố

(ANTV) -  Tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) diễn ra ngày 15/9 tại Tajikistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gạt bỏ tính tự tôn địa chính trị để phối hợp đấu tranh chống khủng bố.

Ông Putin nhấn mạnh tình hình tại Syria, Iraq nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung rất nghiêm trọng khi tổ chức IS đang kiểm soát một phần lãnh thổ lớn tại khu vực này. Và tổ chức này cũng đang gây bất ổn về an ninh cho nhiều quốc gia châu Âu. Vì vậy ông kêu gọi cộng đồng gạt bỏ việc áp dụng cái gọi là tiêu chuẩn kép, đồng thời tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: IS đã tác động tư tưởng và huấn luyện chiến đấu cho các đối tượng của nhiều nước, bao gồm cả Nga và các nước châu Âu, và chúng từng tuyên bố kế hoạch mở rộng hoạt động sang Nga và châu Âu, Trung và Đông - Nam châu Á. Các phần tử cực đoan đó sẽ trở về nước tiến hành tấn công khủng bố. Vì thế, để chống lại mối đe dọa này, chúng ta cần  từ bỏ chính sách lợi dụng trực tiếp hay gián tiếp các nhóm khủng bố riêng lẻ nhằm đạt được mục đích cá nhân, chúng ta phải cùng nỗ lực vì nền hòa bình chung.

Tổng thống Nga tuyên bố Moskva đang và sẽ hỗ trợ kỹ thuật-quân sự cần thiết cho Chính phủ Syria trong việc đấu tranh chống khủng bố, cụ thể là chống lực lượng IS. Ông Putin kêu gọi các nước khác phối hợp với Nga trong vấn đề này.

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể gồm 6 nước là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Mục đích chính của tổ chức này là tăng cường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như quốc tế, và bảo vệ tự do, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của các nước thành viên. Kết thúc phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể ngày 15/9, chức chủ tịch luân phiên CSTO sẽ được trao cho Armenia.

Ukraine và Nga sắp đạt thỏa thuận khí đốt mới

Bộ Năng lượng Ukraine vừa cho biết, nước này dự kiến đạt được thỏa thuận khí đốt mùa đông mới với Moskva vào cuối tuần sau và nhận định mức giá 220 USD/1.000 m3 khí là chấp nhận được đối với hàng cung cấp từ Nga.

Bộ này cho hay, mức giá được nhất trí trong thỏa thuận năm 2009 với nhà sản xuất khí đốt Gazprom của Nga là 252 USD/1.000 m3, không còn phản ánh giá thị trường hiện nay. Và mức giá 220USD/1.000 m3 được nhiều người tiêu dùng nhìn nhận tích cực.

Moskva và Kiev hồi năm ngoái đã nhất trí về một gói cung cấp khí đốt mùa đông với giá chiết khấu 100 USD cho mỗi 1.000 mét khối với điều kiện trả trước. Thỏa thuận này hết hạn hôm 1/7 và hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận thay thế. Bên cạnh tình hình tại miền Đông Ukraine, khí đốt cũng là một vấn đề gây nhiều căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả